Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

0

Windows 10 có lẽ là hệ điều hành ổn định và dễ sử dụng nhất mà Microsoft đã phát hành kể từ Windows 7. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải các vấn đề nghiêm trọng vào một lúc nào đó. Tôi luôn đảm bảo rằng mình tạo hình ảnh hệ thống đầy đủ cho PC chạy Windows 10 của mình vài tháng một lần.

Khi bạn tạo hình ảnh hệ thống, bạn có thể khôi phục toàn bộ hệ điều hành trở lại cùng một ổ cứng hoặc ổ cứng mới và nó sẽ bao gồm tất cả các chương trình, cài đặt đã cài đặt của bạn, v.v. Mặc dù Windows 10 là một cải tiến tốt so với Windows 7, nó vẫn sử dụng cùng một tùy chọn tạo ảnh từ Windows 7! Windows 10 có một tính năng mới được gọi là Đặt lại PC này, nhưng nó không linh hoạt như sao lưu hình ảnh hệ thống.

Bạn có thể chọn giữ các tệp cá nhân của mình hoặc xóa mọi thứ, nhưng trong cả hai trường hợp, bạn sẽ mất tất cả các chương trình và ứng dụng của mình. Ngoài ra, điều này giả sử ổ cứng hiện tại vẫn hoạt động bình thường. Nếu ổ đĩa bị lỗi hoàn toàn, bạn không may mắn vì bạn sẽ không thể truy cập tính năng Đặt lại PC này.

Đó luôn là một lựa chọn tốt, nhưng bạn nên có một hình ảnh hệ thống đầy đủ để có thể khôi phục bất kể trạng thái của Windows hoặc ổ cứng của bạn.

Tạo hình ảnh hệ thống Windows 10

Rất nhiều người thích sử dụng phần mềm của bên thứ ba cho nỗ lực này và điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Tôi thực sự đã viết một bài báo về năm tiện ích hình ảnh đĩa miễn phí hoạt động rất tốt. Các chương trình của bên thứ ba này có xu hướng có nhiều tùy chọn hơn so với công cụ Windows tích hợp sẵn.

Cá nhân tôi tạo nhiều hình ảnh hệ thống bằng các công cụ khác nhau vì tôi nhận thấy rằng đôi khi các vấn đề có thể phát sinh vì nhiều lý do khác nhau khi cố gắng khôi phục bản sao lưu. Bây giờ đến việc tạo hình ảnh hệ thống! Đầu tiên, hãy mở Control Panel trong Windows 10. Hiện tại, nếu bạn sao lưu trong Settings ứng dụng, nó chỉ liên kết đến tùy chọn Control Panel.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Bấm vào Sao lưu và khôi phục (Windows 7). Đảm bảo thay đổi chế độ xem thành Biểu tượng nhỏ hoặc lớn để xem danh sách các mặt hàng.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Bây giờ có hai cách bạn có thể thực hiện để tạo một bản sao lưu tại đây. Bạn có thể nhấp vào Tạo hình ảnh hệ thống ở bên trái và sao lưu một lần toàn bộ hệ thống hoặc bạn có thể nhấp vào Thiết lập sao lưu ở ngoài cùng bên phải (không hiển thị trong hình ảnh), sẽ tạo hình ảnh hệ thống và thực hiện sao lưu theo lịch trình các tệp quan trọng trên máy tính của bạn.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Tôi đề nghị sử dụng Thiết lập sao lưu vì điều đó sẽ cho phép bạn khôi phục các tệp riêng lẻ trong trường hợp vô tình xóa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều đó nếu vị trí sao lưu nằm trên một đĩa riêng trên máy tính của bạn. Không có ích gì khi sao lưu vào một phân vùng khác trên cùng một đĩa cứng. Tôi chỉ làm một hình ảnh hệ thống vì tất cả các tệp của tôi đều được lưu trữ trên đám mây, vì vậy nó phụ thuộc vào tình huống của bạn.

Nếu bạn nhấp vào Tạo hình ảnh hệ thống, bạn sẽ được hỏi nơi bạn muốn lưu hình ảnh sao lưu. Có ba tùy chọn: trên đĩa cứng, trên một hoặc nhiều DVD hoặc trên một vị trí mạng. Trong trường hợp của tôi, tôi đã chọn một đĩa khác được cài đặt trên hệ thống của mình.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Tiếp theo, bạn sẽ phải chọn ổ đĩa mà bạn muốn sao lưu. Theo mặc định, Windows sẽ chọn phân vùng hệ thống, phân vùng khôi phục và phân vùng hệ thống EFI. Bạn có thể thêm bất kỳ ổ đĩa bổ sung nào nếu bạn muốn.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Ở phía dưới, nó sẽ cho bạn biết cần bao nhiêu dung lượng cho các bản sao lưu và bao nhiêu dung lượng trống trên đĩa đích. Cuối cùng, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt và có thể bắt đầu sao lưu bằng cách nhấp vào Bắt đầu sao lưu.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Quá trình sao lưu sẽ mất một khoảng thời gian tùy thuộc vào lượng dữ liệu cần được sao lưu và tốc độ đĩa đích của bạn.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Sau khi sao lưu hoàn tất, bạn sẽ được hỏi có muốn tạo đĩa sửa chữa hệ thống hay không. Tôi thực sự khuyên bạn nên làm điều này ngay lập tức vì bạn sẽ cần nó để khôi phục PC trong trường hợp xảy ra sự cố.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Bạn luôn có thể tạo nó sau này, nhưng phải chấp nhận rủi ro. Khi bạn đã tạo bản sao lưu, bạn sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về nó trong hộp thoại sao lưu và khôi phục vì nó chỉ là một hình ảnh hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn đi đến vị trí sao lưu, bạn sẽ thấy một thư mục có tên là WindowsImageBackup.

Tạo bản sao lưu hình ảnh hệ thống Windows 10

Lưu ý rằng bạn không thể truy cập nội dung của thư mục này hoặc thậm chí kiểm tra kích thước, v.v. Nó thuộc sở hữu của hệ thống và không thể đọc hoặc truy cập bởi bất kỳ người dùng nào, ngay cả Quản trị viên. Bây giờ bạn đã có một bản sao lưu hệ thống của mình, hãy đảm bảo tạo một bản sao lưu khác bằng công cụ khác chỉ để an toàn. Thưởng thức!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.