Bộ định tuyến so với Switch so với Hub so với Modem so với Access Point vs Gateway

0

Với tất cả các thiết bị hiện đại ngày nay, một số thuật ngữ có thể khá khó hiểu. Khá nhiều người đã nghe nói về thuật ngữ bộ định tuyến, nhưng nó thực sự có nghĩa là gì? Bộ định tuyến của bạn chỉ là một bộ định tuyến hay nó cũng có thể là một bộ chuyển mạch, một điểm truy cập và một cổng?

Ngày xưa, mỗi thuật ngữ ở trên thường đề cập đến một thiết bị duy nhất thực hiện một chức năng duy nhất. Điều đó không còn đúng trong những ngày này. “Modem” từ ISP của bạn có thể là một modem, bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và điểm truy cập tất cả trong một. Bạn không nhất thiết phải muốn một thiết bị tất cả trong một như tôi sẽ giải thích ở phần sau, mặc dù một số ISP thúc đẩy bạn theo cách đó.

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng giải thích khái niệm đằng sau mỗi thuật ngữ này mà không cần quá kỹ thuật. Đầu tiên, tôi sẽ nói về sự khác biệt giữa công tắc và trung tâm, vì cả hai thiết bị đó đều thuộc cùng một loại. Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về bộ định tuyến và tại sao chúng khác với bộ chuyển mạch và trung tâm. Cuối cùng, chúng ta sẽ nói về modem và các thuật ngữ mạng khác như điểm truy cập và cổng.

Công tắc so với Trung tâm

Hub là một thiết bị lỗi thời mà bạn sẽ không bao giờ muốn mua vào những ngày này. Nó trông giống như một công tắc, nhưng hoạt động khác ở bên trong. Bạn kết nối các thiết bị với một trung tâm bằng cáp Ethernet và bất kỳ tín hiệu nào được gửi từ một thiết bị đến trung tâm chỉ được lặp lại trên tất cả các cổng khác được kết nối với trung tâm.

Các trung tâm được coi là thiết bị Lớp 1 (Vật lý) trong khi các thiết bị chuyển mạch được đưa vào Lớp 2 (Liên kết dữ liệu). Đây là nơi mà các trung tâm và công tắc khác nhau. Lớp Liên kết dữ liệu của mô hình OSI xử lý địa chỉ MAC và bộ chuyển mạch xem xét địa chỉ MAC khi chúng xử lý một khung đến trên một cổng.

Khung là một kiểu dữ liệu được sử dụng để truyền dữ liệu trên tất cả các thiết bị mạng. Đừng lo lắng về các chi tiết kỹ thuật, chỉ cần biết rằng nó chứa địa chỉ MAC nguồn và đích cũng như địa chỉ IP nguồn và đích bên trong khung. Phần khung chứa các địa chỉ IP nguồn / đích được gọi là gói tin.

Thay vì chuyển tiếp một cách mù quáng tất cả các khung mà nó nhận được trên một cổng tới tất cả các cổng khác trên thiết bị, một bộ chuyển mạch sẽ tạo một bảng nguồn địa chỉ MAC và sau đó chuyển tiếp khung đến cổng có địa chỉ MAC đích chính xác. Điều này làm giảm đáng kể lưu lượng truy cập trên mạng vì có giao tiếp trực tiếp giữa hai thiết bị chứ không phải là kiểu giao tiếp một-tất cả.

Với hub, bạn càng kết nối nhiều thiết bị với hub thì càng có nhiều va chạm trên mạng. Va chạm có nghĩa là khi hai máy tính hoặc thiết bị gửi dữ liệu cùng một lúc và các tín hiệu va chạm vật lý trước khi đến đích. Điều này xảy ra rất nhiều trên các trung tâm vì tất cả lưu lượng đến trên mỗi cổng được lặp lại cho tất cả các cổng khác.

Với thiết bị chuyển mạch, không có va chạm vì chỉ có hai thiết bị đang giao tiếp sẽ gửi dữ liệu qua lại. Băng thông không được chia sẻ với các cổng khác.

Đây cũng là lý do tại sao một trung tâm là một thiết bị bán song công trong khi một bộ chuyển mạch là một thiết bị song công. Càng nhiều thiết bị trên một trung tâm, thì càng phải chia sẻ nhiều băng thông hơn và do đó mạng sẽ chậm hơn. Với bộ chuyển mạch, băng thông không phải chia sẻ và tất cả các cổng hoạt động ở tốc độ tối đa.

Bộ định tuyến và Modem

Bộ định tuyến hoạt động ở Lớp 3 (Mạng) của mô hình OSI, liên quan đến địa chỉ IP. Trong khi địa chỉ MAC được sử dụng để di chuyển khung từ thiết bị này sang thiết bị được kết nối trực tiếp khác, địa chỉ IP được sử dụng để định tuyến các gói trên Internet.

Bộ định tuyến là một thiết bị kết nối các mạng với nhau và định tuyến lưu lượng giữa chúng. Ở nhà, điều này thường có nghĩa là bộ định tuyến của bạn kết nối mạng nội bộ bên trong với mạng của ISP. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách. Một bộ định tuyến có thể được kết nối với modem của bạn ở một đầu (ISP) và với công tắc ở đầu kia (mạng cục bộ). Nếu bạn có thiết bị modem / bộ định tuyến kết hợp, thì một đầu sẽ kết nối với ISP của bạn và đầu kia sẽ kết nối với bộ chuyển mạch nếu sử dụng Ethernet hoặc chỉ đơn giản là WiFi, nếu thiết bị cũng hỗ trợ.

Bộ định tuyến so với Switch so với Hub so với Modem so với Access Point vs Gateway

Trên đây là một thiết bị chỉ bộ định tuyến điển hình (về mặt kỹ thuật, đó là một bộ định tuyến không dây ở trên). Cổng Internet sẽ kết nối với modem của bạn và các cổng còn lại là cổng chuyển mạch. Một bộ định tuyến luôn có một công tắc tích hợp sẵn. Một modem sẽ kết nối với ISP của bạn bằng đường dây điện thoại (dành cho DSL), kết nối cáp hoặc cáp quang (ONT).

Bộ định tuyến so với Switch so với Hub so với Modem so với Access Point vs Gateway

Trên đây là một modem cáp điển hình. Nó có một cổng đồng trục duy nhất cho kết nối cáp đến từ ISP của bạn và một cổng Ethernet duy nhất mà bạn có thể cắm vào cổng Internet trên bộ định tuyến của mình. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên có hai thiết bị khác nhau cho modem và bộ định tuyến của mình.

Bộ định tuyến không dây chỉ cho phép bạn chia sẻ kết nối có dây với bất kỳ thiết bị không dây nào bạn có. Hầu hết các bộ định tuyến ngày nay đều là bộ định tuyến không dây bao gồm một số cổng có dây.

Bộ định tuyến không dây và Điểm truy cập không dây

Bây giờ chúng ta hãy nói về bộ định tuyến không dây và điểm truy cập không dây. Điểm truy cập không dây là thiết bị cho phép các thiết bị không dây kết nối với mạng có dây hiện có bằng cách bắc cầu lưu lượng giữa hai mạng. Lý do tại sao hai thuật ngữ này rất khó hiểu là một bộ định tuyến không dây về cơ bản là một bộ định tuyến và một điểm truy cập không dây kết hợp.

Tuy nhiên, điểm truy cập không dây không thể là bộ định tuyến không dây. Một điểm truy cập không dây độc lập sẽ có cáp Ethernet chạy tới bộ định tuyến và chuyển đổi tín hiệu có dây thành tín hiệu không dây. Nó sẽ không định tuyến các gói từ mạng cục bộ đến mạng bao bì hoặc Internet như một bộ định tuyến thông thường.

Các điểm truy cập không dây thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp hoặc trong các không gian công cộng lớn, nơi họ cần nhiều trạm không dây được kết nối với nhau để tạo thành một mạng. Các bộ định tuyến không dây cũng thường được tích hợp tường lửa, trong khi các AP không dây thì không.

Các điều khoản mạng khác

Một trong những thuật ngữ rất phổ biến khác mà bạn sẽ nghe là Cổng mặc định. Vậy cổng mặc định là gì? Về cơ bản, nó là thiết bị kết nối mạng cục bộ của bạn với thế giới bên ngoài. Thông thường, đây là bộ định tuyến cuối cùng trên mạng cục bộ của bạn.

Trên mạng gia đình, cổng mặc định rất có thể sẽ là bộ định tuyến không dây của bạn vì bất cứ lúc nào bạn cần giao tiếp với thiết bị bên ngoài mạng của mình, bộ định tuyến là thiết bị được kết nối với modem của bạn. Lưu ý rằng để giao tiếp với các thiết bị khác trong mạng cục bộ của bạn, bạn không cần cổng mặc định. Các cổng mặc định chỉ được sử dụng khi giao tiếp với các mạng từ xa, tức là Internet.

Hy vọng rằng, điều này làm sáng tỏ một số bí ẩn đằng sau tất cả các thuật ngữ mạng này. Đó là một cái nhìn tổng quan đơn giản, nhưng đủ để bạn có thể giải thích nó cho người khác. Thưởng thức!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.