Cách khắc phục vòng lặp khởi động lại Windows 10

0

Nếu bạn đang cố gắng sử dụng máy tính Windows của mình và thấy rằng nó bị mắc kẹt trong vòng lặp khởi động lại vô hạn, bạn có thể bực bội khi giải quyết, đặc biệt là nếu bạn không biết nguyên nhân.

Vòng lặp khởi động lại Windows 10 xảy ra khi không thể khởi động hệ điều hành một cách chính xác.

Các phiên bản Windows trước sẽ cần cài đặt lại toàn bộ để giải quyết vòng lặp khởi động lại. Tuy nhiên, với Windows 10, bạn có thể nhanh chóng khắc phục sự cố và khắc phục vòng lặp khởi động lại vô tận cùng với bất kỳ sự cố nào khác mà bạn có thể gặp phải.

Hướng dẫn này xem xét nguyên nhân của vòng lặp khởi động lại Windows 10 và cách bạn có thể khắc phục.

Nguyên nhân nào gây ra vòng lặp khởi động lại Windows 10?

Có một số lý do khiến máy tính của bạn bị kẹt trong vòng lặp khởi động lại, đặc trưng là do Windows không tải lên đúng cách sau khi bạn bật nguồn PC.

Thay vì khởi động bình thường, PC sẽ không truy cập được màn hình đăng nhập trước khi đặt lại màn hình khởi động và cố gắng tải Windows. Kể từ đây, hệ điều hành bị vướng vào một vòng lặp vô tận của việc khởi động và gặp sự cố, khiến PC của bạn không thể sử dụng được.

Một số nguyên nhân của vòng lặp khởi động lại Windows 10 bao gồm:

 • Trình điều khiển Windows mới hoặc bản cập nhật trình điều khiển gần đây
 • Bản cập nhật Windows
 • Sự cố với sổ đăng ký hệ thống Windows
 • Cài đặt phần mềm mới

Cách khắc phục Windows 10 bị kẹt trong vòng lặp khởi động lại

1. Rút phích cắm các thiết bị ngoại vi và cứng Reset PC của bạn

Một phần cứng được kết nối với máy tính của bạn như máy in, máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy ghi video, thiết bị lưu trữ USB hoặc đầu đọc thẻ nhớ có thể gây trở ngại cho quá trình khởi động Windows bình thường.

Rút tất cả các thiết bị ngoại vi như vậy khỏi PC của bạn và thực hiện khôi phục cài đặt gốc có thể giúp giải quyết vòng lặp khởi động lại vô hạn. Bạn chỉ có thể để lại bàn phím, chuột và màn hình, sau đó rút PC ra khỏi ổ cắm điện.

Nếu máy tính của bạn có pin rời, hãy tháo nó ra rồi giữ nút nguồn trong khoảng 15 giây cho đến khi nó tắt. Lắp lại pin, cắm lại nguồn điện trên tường vào PC của bạn và thử khởi động lại.

2. Bỏ qua màn hình khởi động lại

Nếu Windows 10 vẫn bị mắc kẹt trong vòng lặp khởi động lại sau khi rút thiết bị ngoại vi và thực hiện khôi phục cài đặt gốc, bạn có thể thử bỏ qua màn hình khởi động lại bằng phím Chức năng (FN).

Giữ phím FN khi bạn bật nguồn PC và trong khi vẫn giữ phím, hãy nhấn vào phím Windows để bỏ qua quá trình khởi động lại. Nếu điều này hoạt động, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập và bạn có thể tiếp tục sử dụng PC bình thường.

3. Sử dụng Windows 10 Automatic Repair

Tự động sửa chữa là một tính năng khôi phục trong Windows 10 khởi động khi hệ điều hành không thể khởi động hoặc khởi động và cố gắng chẩn đoán và khắc phục sự cố. Tính năng này quét các tệp hệ thống, cấu hình và cài đặt đăng ký trong số những thứ khác, sau đó cố gắng khắc phục các sự cố ngăn PC của bạn hoạt động bình thường.

Tự động sửa chữa thường bắt đầu mà không cần bạn nhắc, nhưng thông thường, nó xảy ra sau một vài lần khởi động lại. Nếu bạn thấy Windows 10 bị mắc kẹt trong các vòng lặp khởi động lại và trong vòng 15 phút bạn không thấy tùy chọn Tự động sửa chữa, điều đó có thể sẽ không xảy ra.

Ghi chú: Bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào nếu bạn thực hiện Sửa chữa Tự động.

Bạn cũng có thể thực hiện Sửa chữa Tự động với USB hoặc đĩa cài đặt Windows 10 của mình.

 1. Để bắt đầu, hãy đợi PC khởi động và hiển thị logo nhà sản xuất, sau đó kiểm tra tùy chọn menu khởi động (F12). Nếu bạn không thấy nó, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của bạn.
 2. Tiếp theo, khởi động lại PC của bạn và khi bạn thấy logo của nhà sản xuất, hãy nhấn Menu boot tùy chọn vài lần để vào menu khởi động. Lựa chọn CD / DVD ROM hoặc là USB.
 1. Khi PC của bạn khởi động bằng đĩa System Repair hoặc Windows DVD, bạn sẽ thấy màn hình đen với thông báo “Nhấn phím bất kỳ để khởi động từ CD hoặc DVD ”.
 1. Nhấn phím bất kỳ rồi chọn loại bàn phím và thời gian chính xác.
 2. Tiếp theo, chọn Sửa máy tính của bạn ở phía dưới cùng bên trái của màn hình.
 1. Lựa chọn Xử lý sự cố > Tùy chọn nâng cao.
 1. Cuối cùng chọn Bắt đầu sửa chữa.

Nếu việc sử dụng tính năng Tự động sửa chữa không giúp khắc phục được vòng lặp khởi động lại Windows 10 hoặc tệp khởi động, hãy thử sử dụng Chế độ an toàn.

Sử dụng Chế độ an toàn để khắc phục Windows 10 bị kẹt trong vòng lặp khởi động lại

Trong Chế độ an toàn, bạn có thể truy cập Windows 10 và gỡ cài đặt Windows Update, trình điều khiển hoặc phần mềm có thể gây ra sự cố vòng lặp khởi động lại Windows 10. Khi ở Chế độ an toàn, bạn có thể thực hiện Khôi phục hệ thống và sau đó cài đặt lại Windows 10 nếu vẫn thất bại và bạn không ngại mất bất kỳ dữ liệu nào.

Nếu máy tính của bạn có nhiều phiên bản Windows, hãy đợi màn hình chọn hệ điều hành rồi chọn Thay đổi mặc định hoặc chọn các tùy chọn khác thay vì chọn Windows 10.

Bước tiếp theo sẽ là truy cập Chế độ an toàn, điều này sẽ phụ thuộc vào cách vòng lặp khởi động hiển thị và liệu nó có được kích hoạt khi phần cứng cụ thể được kết nối hoặc khi bạn khởi chạy một ứng dụng cụ thể hay không.

Cách khởi động thủ công vào chế độ an toàn

Trước khi khởi động lại, bạn có thể khởi động lại ở Chế độ an toàn bằng ba tùy chọn khác nhau:

 • Giữ Sự thay đổi phím và sau đó chọn Khởi đầu > Khởi động lại để khởi động vào Tùy chọn khởi động nâng cao. Đây có lẽ là tùy chọn nhanh nhất để truy cập Chế độ an toàn.
 • nhấn Win + I mở Cài đặt và sau đó chọn Cập nhật & Bảo mật > Hồi phục > Khởi động nâng cao > Khởi động lại ngay bây giờ.
 • Ngoài ra, hãy mở Command Prompt (Chạy với tư cách quản trị viên) và sau đó nhập tắt máy / r / o để khởi động lại trong Tùy chọn khởi động nâng cao.

Cách truy cập Chế độ An toàn bằng Phương tiện Cài đặt

Bạn cũng có thể sử dụng phương tiện cài đặt để truy cập Chế độ an toàn nếu bạn có phân vùng khôi phục trên ổ cứng PC của mình. Nếu không, bạn có thể tải xuống phương tiện cài đặt Windows 10 trên một máy tính khác và lưu vào USB hoặc DVD.

Sau khi bạn có phương tiện cài đặt, hãy đưa nó vào PC và làm theo các bước trong Tự động sửa chữa để khắc phục sự cố vòng lặp khởi động lại.

Ngoài ra, hãy nhấn vào Del hoặc là F1 khi hệ thống khởi động để truy cập vào UEFI / BIOS và sau đó tìm Trình quản lý khởi động. Chọn phân vùng khôi phục làm thiết bị chính và khởi động lại PC của bạn.

Cách khắc phục vòng lặp khởi động lại Windows 10 gây ra bởi Windows Update ở Chế độ an toàn

Nếu PC của bạn đang ở Chế độ An toàn, bạn có thể ngăn các vòng lặp khởi động lại tiếp theo bằng cách gỡ cài đặt Windows Updates hoặc trình điều khiển trong Command Prompt.

 1. Để giải quyết vòng lặp khởi động lại do Windows Update gây ra, hãy mở Command Prompt (quản trị viên) và nhập lệnh sau: net stop wuauserv.
 1. Làm theo lệnh với các bit dừng ròng.
 2. Sau khi bạn nhận được phản hồi, hãy duyệt qua C: Windows SoftwareDistribution, xóa tất cả nội dung thư mục và khởi động lại Windows 10. Nó sẽ khởi động bình thường về sau.

Khi Khởi động lại Vòng lặp được Gây ra bởi Cài đặt Ứng dụng Chế độ An toàn

Nếu bạn vừa cài đặt một ứng dụng trước khi sự cố vòng lặp khởi động lại Windows bắt đầu, bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm khi ở Chế độ an toàn và Windows sẽ khởi động lại bình thường.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng trong Khởi đầu menu và chọn Gỡ cài đặt.

Khi Khởi động lại Vòng lặp được gây ra bởi Trình điều khiển Phần cứng ở Chế độ An toàn

Trình điều khiển phần cứng cũng có thể gây ra vòng lặp khởi động lại Windows, đặc biệt nếu chúng đã lỗi thời.

 1. Để giải quyết vấn đề này khi ở Chế độ an toàn, hãy nhấp chuột phải Khởi đầu > Quản lý thiết bị và tìm kiếm thiết bị tình nghi.
 1. Nhấp chuột phải vào thiết bị, chọn Tính chất.
 1. Tiếp theo, chọn Trình điều khiển và sau đó chọn Quay lại trình điều khiển.
 1. Nếu không thành công, hãy nhấp chuột phải vào thiết bị, chọn Tắt thiết bị. Lựa chọn Gỡ cài đặt trình điều khiển và sau đó khởi động lại PC của bạn.

Cách Reset Windows 10 Giúp

Nếu bạn không thể truy cập Chế độ an toàn hoặc các bản sửa lỗi còn lại không hoạt động, hãy thử đặt lại để đưa PC của bạn về cài đặt gốc.

Đặt lại Windows 10 sẽ cài đặt lại các tệp hệ thống mà không làm hỏng dữ liệu của bạn. Nếu khởi động lại không thành công sau lần thử thứ ba, Windows 10 sẽ tự động khởi động vào WinRE (Windows Recovery Environment).

Từ đây, bạn có thể làm theo các bước trong hướng dẫn của chúng tôi về cách đặt lại Windows 10. Nếu bạn không phải là quản trị viên của PC bạn đang sử dụng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách đặt lại Windows 10 mà không cần mật khẩu quản trị.

Làm cho PC của bạn chạy bình thường trở lại

Chúng tôi hy vọng bạn có thể khắc phục vòng lặp khởi động lại Windows bằng bất kỳ giải pháp nào được liệt kê ở đây và PC của bạn chạy bình thường trở lại. Nếu vậy, hãy xem hướng dẫn cách thiết lập hệ thống sao lưu tự động cho Windows của chúng tôi và các ứng dụng sao chép hệ thống miễn phí mà bạn có thể sử dụng để sao lưu toàn bộ hệ thống Windows của mình trong trường hợp vòng lặp khởi động lại xảy ra.

Bạn cũng có thể tự động sao lưu các thư mục Windows quan trọng với OneDrive và giữ cho thông tin của bạn được sao chép an toàn vào đám mây.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.