Công nghệ màn hình phẳng được phân cấp: TN, IPS, VA, OLED và More

0

Tuổi của màn hình CRT (ống tia âm cực) đã qua rất nhiều. Mặc dù một số người đang khám phá lại CRT có thể tuyệt vời như thế nào, nhưng phần lớn màn hình ngày nay là tấm phẳng. Tuy nhiên, chỉ vì màn hình hiện đại ít nhiều có vẻ ngoài giống nhau, không có nghĩa là chúng giống nhau.

Có nhiều công nghệ màn hình phẳng được tìm thấy xung quanh bạn. Loại công nghệ cụ thể trong màn hình phẳng của bạn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cách tái tạo hình ảnh đến chi phí hiển thị.

Chúng tôi sẽ xem xét các công nghệ bảng điều khiển quan trọng nhất hiện tại và sắp tới cũng như ưu và nhược điểm của từng loại. Được trang bị thông tin này, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt vào lần tiếp theo bạn phải mua TV hoặc màn hình.

Màn hình LCD xoắn Nematic (TN)

Tấm nền TN là dạng cơ bản nhất của LCD (Màn hình tinh thể lỏng). Cái tên đề cập đến nguyên tắc cơ bản về cách hoạt động của tất cả các màn hình LCD. Một vật liệu tinh thể lỏng đặc biệt xoắn vào thẳng hàng hoặc không thẳng hàng dựa trên dòng điện. Bằng cách này, các màn hình này có thể tái tạo hình ảnh đầy đủ màu sắc bằng cách thay đổi lượng ánh sáng đỏ, lục hoặc lam đi qua mỗi pixel.

Các tấm nền TN hiện đại tốt hơn nhiều so với những mẫu đầu tiên thực sự khiến bạn hối tiếc khi chuyển từ CRT, nhưng ngày nay khán giả nói chung sẽ hài lòng với một màn hình TN chính thống điển hình.

Có hai ưu điểm chính khi chọn màn hình TN. Đầu tiên là thời gian phản hồi nhanh. Đó là phép đo thời gian để màn hình thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo. Thời gian phản hồi chậm có thể dẫn đến hình ảnh mờ và bóng mờ. Đây là lý do tại sao các game thủ cạnh tranh có xu hướng ưa chuộng các tấm nền TN, vì không có gì lạ khi tìm thấy những tấm có thời gian phản hồi dưới một phần nghìn giây.

Ưu điểm lớn thứ hai của tấm TN là giá cả. Với tất cả những thứ khác ngang nhau, màn hình TN hầu như luôn ít tốn kém hơn so với các công nghệ khác.

Thật không may, có những vấn đề. Chúng có góc nhìn tương đối kém, có thể bị trôi và không tái tạo màu sắc sống động, chính xác. Điều tồi tệ hơn, màn hình IPS (mà chúng ta sẽ thảo luận tiếp theo) hiện có thể đạt thời gian phản hồi tương tự mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Màn hình LCD chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS)

Công nghệ IPS là một trong những cách tiếp cận LCD mới được phát triển đặc biệt để giải quyết những điểm yếu chính trong công nghệ TN. Màn hình IPS mang đến khả năng tái tạo màu chính xác, màu sắc rực rỡ và góc nhìn tuyệt vời.

Công nghệ IPS về cơ bản cũng đã làm xói mòn lợi thế về thời gian phản hồi của màn hình TN, nhưng điều đó phụ thuộc vào từng kiểu máy cụ thể. Đảm bảo kiểm tra thông số thời gian phản hồi trên bất kỳ màn hình IPS nào mà bạn quan tâm.

Một lĩnh vực mà màn hình IPS hơi ngắn so với tấm nền TN là tái tạo màu đen. Tuy nhiên, khả năng tái tạo màu đen kém là một vấn đề mà tất cả các công nghệ LCD đều có chung. Đó là một vấn đề đang được cải thiện trên diện rộng.

Công nghệ màn hình phẳng được phân cấp: TN, IPS, VA, OLED và More
Màn hình siêu chính xác, có màu sắc chính xác bằng công nghệ IPS

Màn hình IPS nói chung là lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh, thiết kế và các ngành nghề khác mà độ chính xác của màu sắc là quan trọng. Mặc dù bạn vẫn phải hiệu chỉnh màn hình IPS của mình để thực sự thiết lập đúng các cài đặt.

Màn hình IPS cũng phù hợp với các game thủ, đặc biệt là những người không quan tâm đến tốc độ làm tươi trên 60Hz. Mặc dù màn hình IPS có tốc độ làm tươi cao vẫn tồn tại, nhưng chúng có giá cao hơn so với các tấm nền TN có tốc độ tương đương. Nhìn chung, khi nói đến màn hình máy tính, màn hình IPS là sự lựa chọn tốt nhất cho hầu hết người dùng.

Màn hình LCD căn chỉnh theo chiều dọc (VA)

Tấm nền VA đặt các tinh thể lỏng mà tất cả các màn hình LCD sử dụng vào một hướng khác. Nghĩa là, chúng được căn chỉnh theo chiều dọc so với mặt kính của màn hình khi có dòng điện chạy qua. Điều này thay đổi những gì xảy ra với ánh sáng khi nó đi qua màn hình so với các phương pháp TN và IPS.

Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của tấm nền VA là chúng tạo ra mức độ màu đen tốt nhất trong số các màn hình LCD. Thiết kế màn hình phẳng này cũng cung cấp góc nhìn rộng hơn nhiều so với TN hoặc IPS.

Đây là lý do tại sao tấm nền VA thường được sử dụng trong TV, hơn là màn hình máy tính. Người dùng máy tính thường làm việc một mình và xem màn hình từ vị trí xem trung tâm tối ưu. Ti vi được các nhóm người xem, trong đó một số người nhìn vào màn hình từ vị trí lệch. Tấm nền VA giảm thiểu sự thay đổi màu sắc và các biến dạng khác đối với những người xem ngồi xa bên trái hoặc bên phải màn hình.

Có hai loại phụ của tấm phẳng VA: MVA (Căn chỉnh dọc nhiều miền)PVA (Căn chỉnh theo chiều dọc có hoa văn)

Công nghệ màn hình phẳng MVA được phát triển như một nền tảng trung gian giữa màn hình TN và IPS. Với những cải tiến của cả TN và IPS, nhu cầu về sự thỏa hiệp này được giảm bớt, nhưng công nghệ MVA hiện đại vẫn có vị trí của nó dưới dạng công nghệ MVA “Advanced” và “Super”.

Công nghệ PVA là độc quyền của Samsung và bạn sẽ thấy rằng họ đã thực hiện nhiều tinh chỉnh độc quyền khác nhau để cải thiện những thứ như độ chính xác của màu sắc hoặc độ sáng.

Tấm nền phẳng OLED

OLED hoặc Diode phát sáng hữu cơ màn hình sử dụng một nguyên tắc hoàn toàn khác với LCD. Chúng bao gồm các pixel chứa các hóa chất hữu cơ tạo ra ánh sáng. Màn hình LCD sử dụng đèn nền thông qua bảng điều khiển để hiển thị màn hình. Điều này khiến màn hình LCD khó tạo ra màu đen thực sự, vì luôn có ánh sáng chiếu qua tấm nền. OLED đạt được mức độ đen hoàn hảo chỉ bằng cách tắt các pixel đó.

Điện thoại thông minh cao cấp và TV cao cấp sử dụng công nghệ màn hình phẳng OLED. Nó vượt trội hơn so với công nghệ LCD về mọi mặt, ngoại trừ xu hướng bị “burn-in” cao hơn, nơi hình ảnh được giữ lại trên màn hình. Oled cũng có thể được làm cực kỳ mỏng, tạo nên những chiếc TV treo tường đầy phong cách hoặc những chiếc TV có thể dễ dàng giấu đi khi không sử dụng.

OLED vẫn khá đắt, nhưng giá đã giảm trong những năm qua. LG đặc biệt bán TV OLED với mức giá gần như có thể được coi là hợp lý.

Điều đó nói lên rằng, các nhà sản xuất LCD đã và đang cải tiến công nghệ của họ để đưa công nghệ này đến gần hơn với những gì mà OLED có thể làm được, với mức giá thấp hơn nhiều. TV QLED có tên gọi táo bạo của Samsung là một ví dụ về điều này.

Bảng điều khiển phẳng LED mini

Màn hình phẳng LED mini chỉ là màn hình LCD tiêu chuẩn có thể thuộc bất kỳ loại nào. Sự khác biệt đến từ công nghệ đèn nền. Lúc đầu, màn hình LCD bị ngược sáng với đèn ống huỳnh quang, tạo ra độ sáng không đồng đều và nhiều vấn đề khác. Sau đó, đèn nền LED, rải rác xung quanh các cạnh của màn hình đã cải thiện đáng kể tình hình. Ngày nay, các TV cao cấp hơn sử dụng tính năng “làm mờ cục bộ” trong đó nhiều đèn LED được đặt phía sau bảng điều khiển trên bề mặt của nó.

Ví dụ: TV có thể có 12 vùng làm mờ, cho phép thể hiện màu đen thực tốt hơn nhờ độ sáng được kiểm soát chính xác trong mỗi vùng.

Đèn LED mini nhỏ hơn nhiều lần so với các mảng LED hiện có, giúp bạn có thể đặt hàng trăm và có lẽ hàng nghìn vùng làm mờ cục bộ trong TV. Họ hứa hẹn sẽ tiếp cận sức mạnh hình ảnh của OLED nhưng với mức giá phải chăng hơn nhiều. Đặc biệt là đối với các màn hình lớn hơn.

Tấm phẳng microLED

Cuối cùng, chúng tôi có công nghệ màn hình phẳng microLED. Bạn chưa thể mua một màn hình sử dụng công nghệ này, nhưng có lẽ nó sẽ không còn lâu nữa. Nếu bạn nghĩ rằng đèn LED mini nhỏ, hãy giữ chặt chiếc mũ của bạn. microLED rất nhỏ nên chúng có thể được sử dụng làm pixel. Đúng vậy, màn hình microLED không có màn hình LCD. Bạn đang nhìn vào hàng triệu ánh sáng cực nhỏ.

Công nghệ màn hình phẳng được phân cấp: TN, IPS, VA, OLED và More

Công nghệ này hứa hẹn chất lượng hình ảnh vượt trội so với màn hình OLED mà không bị các hợp chất hữu cơ phân hủy theo thời gian. Nếu bạn muốn biết thêm, hãy xem OLED và MicroLED: Bạn có nên đợi? để phân tích sâu hơn.

Bạn nghĩ công nghệ màn hình phẳng nào mang lại trải nghiệm tổng thể tốt nhất? Bạn quan tâm chủ yếu đến chi phí hay hiệu suất? Có những công nghệ hiển thị nào khác mà bạn nghĩ nên được đưa vào danh sách này không? Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​từ bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.