Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?

0

Trước đây, chúng tôi đã viết về sự khác biệt giữa Google Docs và Microsoft Word và trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nói về bảng tính.

Bảng tính là trụ cột cho xã hội hiện đại của chúng ta. Bảng tính rất hữu ích cho công việc, lưu trữ hồ sơ, cộng tác hoặc chỉ tổ chức cá nhân. Hiện tại, chúng tôi có hai đối thủ hàng đầu trong thế giới bảng tính – Google Trang tính và Microsoft Excel.

Trong số hai ứng dụng bảng tính này, chúng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về hai ứng dụng này để tìm ra sự khác biệt và hiểu ứng dụng nào tốt hơn. Nhìn tổng quan nhanh, hóa ra cả hai đều có ưu và nhược điểm, nhưng khoảng cách giữa cả Excel và Google Trang tính ngày càng nhỏ hơn. Đây là những gì bạn cần biết về những khác biệt còn tồn tại.

Chức năng – Excel thắng

Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 1

Khi Google Trang tính lần đầu tiên ra mắt, nó đã đi sau Excel rất nhiều. Điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Excel đã tồn tại được hàng thập kỷ và Microsoft đã đưa ra các phiên bản lặp lại thường xuyên lâu hơn thời gian tôi còn sống.

Rắc rối đối với Microsoft là Google không mất nhiều thời gian để bắt kịp. Ngày nay, chức năng giữa Excel và Google Trang tính rất giống nhau. Cả hai chương trình đều có giao diện dễ sử dụng, cơ sở kiến ​​thức sâu rộng cũng như rất nhiều công cụ và chức năng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần các chức năng nâng cao hơn hoặc bạn sẽ làm việc với lượng dữ liệu khổng lồ, tôi thấy rằng Excel phù hợp hơn. Google Trang tính được tối ưu hóa tốt đến một mức độ nào đó – khi trang tính của bạn chứa nhiều nội dung hơn columnshàng và tab dữ liệu, tôi nhận thấy nó bắt đầu chậm lại so với Excel.

Nếu bạn cần trải nghiệm thoải mái để truy cập và quản lý hàng nghìn ô dữ liệu thì Excel chính là người chiến thắng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần tạo các bảng tính đơn giản với một số lệnh lựa chọn nhỏ thì Google Sheets cũng phù hợp.

Cộng tác – Google Trang tính thắng

Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 2Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 2

Microsoft đang nỗ lực hơn để tạo ra trải nghiệm cộng tác nhiều hơn cho bộ ứng dụng Office của họ, nhưng nó không thể đánh bại được tính năng chia sẻ liền mạch đi kèm với Google Tài liệu, Trang tính, v.v. ngay từ ngày đầu.

Cài đặt chia sẻ có sẵn trên Google Trang tính thật đáng kinh ngạc – bạn có quyền kiểm soát ai có thể xem tài liệu của mình, ai có thể chỉnh sửa và ai có thể nhận xét về tài liệu đó. Bạn có thể gửi lời mời cụ thể hoặc chỉ cần tạo liên kết để chia sẻ. Ngoài ra, bạn có thể tạo bảng tính có sẵn để xem công khai.

Mọi chỉnh sửa và nhận xét được thực hiện đều có thể được nhìn thấy trong thời gian thực và bạn có thể nhanh chóng xem những người dùng khác đang ở ô nào. Bạn cũng có thể theo dõi từng thay đổi được thực hiện bằng cách nhấp vào văn bản ‘chỉnh sửa lần cuối…’ ở đầu thanh công cụ.

Microsoft Excel cho phép chia sẻ và cộng tác nhưng không đến mức như Google Trang tính. Bạn bị hạn chế chia sẻ tệp qua email và bạn không nhận được mức độ cộng tác tương tự như Trang tính. Giờ đây, bạn có thể có quyền truy cập vào trang chỉnh sửa được theo dõi tương tự nếu bạn đang sử dụng Office 365 và các tùy chọn tương tự để xem hoạt động từ những người dùng khác. Khoảng cách về cộng tác đang thu hẹp lại, nhưng hiện tại Google Trang tính đang thắng thế.

Đám mây và đồng bộ hóa – Google Trang tính thắng

Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 3Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 3

Một lần nữa, Google Trang tính lại đứng đầu và lý do là điều đó dễ hiểu. Google Trang tính được xây dựng ngay từ đầu để trở thành một giải pháp thay thế dựa trên đám mây cho Microsoft Excel. Mọi thứ đều có thể truy cập được từ tài khoản Google của bạn và bạn sẽ có thể xem cũng như truy cập tất cả các tệp của mình từ Google Drive.

Đồng bộ hóa thật dễ dàng vì tất cả đều được thực hiện tự động. Nếu bạn tạo một tệp, tệp đó sẽ được lưu trên Google Drive của bạn, giúp bạn có thể truy cập ngay vào tệp đó ở nơi khác.

Nếu đang sử dụng Office 365, bạn sẽ nhận được mức đồng bộ hóa tức thời tương tự giữa các thiết bị, nhưng Excel trên Office 2019 trở về trước yêu cầu thiết lập một chút. Đây là một lĩnh vực khác mà Google Trang tính dẫn đầu nhưng Microsoft đang thu hẹp khoảng cách.

Truy cập ngoại tuyến – Excel thắng

Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 4

Truy cập ngoại tuyến khả dụng cho Google Trang tính nhưng bạn sẽ gặp khó khăn khi truy cập các tệp bạn đã tạo trước đó khi trực tuyến. Bạn cần cài đặt tiện ích mở rộng ngoại tuyến để có thể hoạt động rộng rãi trên các tệp ngoại tuyến và tiện ích mở rộng này không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác, khiến Google Trang tính rơi vào tình thế hơi khó xử khi phục vụ người dùng ngoại tuyến.

Nếu bạn cần truy cập ngoại tuyến, tôi thực sự khuyên dùng Excel – bộ Microsoft Office đã hoạt động ngoại tuyến hoàn hảo trong nhiều thập kỷ và giờ đây bạn có thể thiết lập nó để các tệp của bạn tự động đồng bộ hóa qua OneDrive ngay khi bạn lấy lại quyền truy cập Internet.

Hàm và Công thức – Excel Thắng

Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 5

Google đang nhanh chóng bắt kịp lĩnh vực này và họ liên tục bổ sung các chức năng và công thức mới, nhưng Excel đã có khởi đầu thuận lợi hơn nhiều. Điều này có nghĩa là người dùng Excel có được hai lợi thế so với người dùng Google Trang tính.

Thứ nhất, số lượng hàm và công thức có sẵn lớn hơn nhiều – nếu bạn cần thực hiện điều gì đó trên bảng tính thì có thể sẽ có lệnh thực hiện điều đó trên Excel. Trên Google Trang tính, một số công thức vẫn bị thiếu.

Điều tiếp theo là tài liệu dành cho Excel còn lớn hơn nhiều. Nó đã tồn tại từ rất lâu và đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp tại nơi làm việc trong một thời gian dài. Vì lý do này, tài liệu học tập miễn phí về Excel tốt hơn nhiều so với Google Trang tính.

Định giá – Google Trang tính

Google Trang tính và Microsoft Excel – Sự khác biệt là gì?  hình ảnh 6

Công cụ này rất hay và đơn giản – Google Trang tính hoàn toàn miễn phí sử dụng, trong khi Excel yêu cầu thanh toán một lần cho Microsoft Office hoặc đăng ký Office 365. Cuối cùng, nếu bạn đang thiếu tiền mặt thì Google Trang tính chính là câu trả lời.

Bản tóm tắt

Tóm lại, tôi muốn nói rằng Excel là lựa chọn hàng đầu hiện nay, nhưng Google đang tung ra các bản cập nhật cho phần mềm Google Trang tính của họ nhanh hơn nhiều so với Microsoft. Kết quả là khoảng cách giữa hai lựa chọn ngày càng thu hẹp lại rất nhanh. Tuy nhiên, Google Trang tính cũng có thể là lựa chọn rõ ràng để cộng tác trên quy mô lớn và chia sẻ tệp công khai và bạn không thể bỏ qua.

Bạn muốn biết thêm bất cứ điều gì về Google Trang tính hoặc Excel? Hãy xem qua phần còn lại của trang web của chúng tôi hoặc để lại nhận xét bên dưới và tôi sẽ sớm liên hệ lại với bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.