Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

0

Windows 10 hiện là hệ điều hành tiêu chuẩn trên thực tế dành cho PC hiện đại. Với việc hỗ trợ cho Windows 7 kết thúc và Windows 8.1 đặc biệt không được ưa chuộng, cơ sở cài đặt cho Windows 10 chỉ có thể sẽ phát triển kể từ đây.

Nó thậm chí có thể là phiên bản Windows được đánh số cuối cùng mà Microsoft sẽ bán, với các bản cập nhật liên tục hiện khiến Windows 10 ngày nay trở thành một hệ điều hành rất khác với hệ điều hành đã được phát hành ban đầu.

Tuy nhiên, có hai phiên bản chính của Windows 10 – Home và Pro. Nếu bạn đang ở một vị trí mà bạn phải lựa chọn giữa Windows 10 Pro và Home, đây là những điểm khác biệt mà bạn nên biết.

Giá

Đây có lẽ là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Windows 10 Pro và Home. Đó có lẽ là lý do mà hầu hết mọi người muốn biết các phiên bản khác nhau như thế nào. Rốt cuộc, Windows 10 Pro là nhiều đắt hơn Home.

Hầu hết mọi người thực sự không bao giờ phải đối mặt với thẻ giá của Windows 10, chủ yếu là vì họ được nâng cấp miễn phí từ các phiên bản trước đó hoặc vì nó đi kèm với máy tính mới của họ. Điều này có nghĩa là giá được ẩn trong chi phí mua tổng thể.

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Mã hóa thiết bị

Windows 10 Pro đi kèm với một gói mã hóa của Microsoft được gọi là BitLocker. Điều này cho phép máy tính mã hóa đầy đủ các ổ đĩa của nó, có nghĩa là không ai có thể đọc thông tin trên các ổ đĩa đó mà không có khóa mã hóa của bạn.

Để hoạt động, BitLocker cần máy tính có một phần cứng được gọi là Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM), gần như chắc chắn sẽ có trong bất kỳ máy tính chuyên nghiệp nào.

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Windows 10 Home hoàn toàn không bao gồm BitLocker, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải tạm biệt bảo mật dữ liệu trên máy tính được trang bị Home của mình. Có các giải pháp của bên thứ ba mà bạn có thể cài đặt sẽ bảo vệ thông tin của bạn bằng mã hóa mạnh.

Mã hóa có lẽ là thứ mà hầu hết người dùng chỉ thực sự cần cho một lựa chọn tệp chứ không phải toàn bộ đĩa.

Tính năng Máy tính Từ xa

Windows 10 Home không đi kèm với bộ công cụ Microsoft Remote Desktop đầy đủ. Một máy tính gia đình có thể được điều khiển thông qua máy tính để bàn từ xa, chẳng hạn như Hỗ trợ của Microsoft. Tuy nhiên, bạn không thể kiểm soát máy tính khác bằng Máy chủ.

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Đây thực sự là một mất mát đau đớn đối với người dùng Gia đình, vì chức năng máy tính từ xa khá hữu ích ngay cả đối với người dùng không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng để thêm lại chức năng máy tính từ xa vào hệ thống máy tính của mình.

TeamViewer là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng tôi cũng có một điểm nhẹ cho Chrome Remote Desktop. Nó cực kỳ dễ sử dụng và là cách tốt nhất nếu bạn vẫn đang sử dụng Chrome trên máy tính của mình.

Ảo hóa

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghe đến thuật ngữ “Máy ảo”, bạn gần như chắc chắn đã sử dụng công nghệ này theo một cách nào đó. Máy ảo là một máy tính chỉ tồn tại trong phần mềm. Bạn có một máy tính chủ, chỉ là một máy tính bình thường chạy hệ điều hành trực tiếp trên phần cứng của nó, sau đó đóng vai trò máy chủ cho một máy tính ảo. Đây là một máy tính mô phỏng, đối với phần mềm chạy trên nó, trông giống như một máy tính thực.

Có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau đối với máy ảo, nhưng ngày nay thường có hàng chục hoặc hàng trăm máy chủ ảo chạy trên các máy tính của trung tâm dữ liệu lớn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các máy trạm chuyên nghiệp, có thể sử dụng máy ảo cho các mục đích chuyên dụng khác nhau.

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Ảo hóa quan trọng đến mức các CPU hiện đại có các tính năng đặc biệt được tích hợp sẵn để ảo hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vấn đề là, phần mềm bạn sử dụng để ảo hóa cần phải biết các tính năng đó để sử dụng chúng. Windows 10 Professional được tích hợp công nghệ ảo hóa, vì vậy những ai cần chạy máy ảo có thể tận dụng các CPU chuyên nghiệp ưa thích của mình.

Như bạn có thể mong đợi, Windows 10 Professional bao gồm những tối ưu hóa này, nhưng Windows 10 Home thì không. Điều này không có nghĩa là người dùng Gia đình không thể tận dụng máy ảo. Bạn chỉ cần sử dụng một tiện ích như Oracle VirtualBox tuyệt vời để chạy các máy ảo cá nhân mà không gặp khó khăn gì.

Tính năng doanh nghiệp

Sự khác biệt lớn nhất giữa Windows 10 Pro và Home đến từ những gì thường được gọi là xí nghiệp đặc trưng. Về cơ bản, đây là tất cả các tính năng đặc biệt hữu ích nhất cho các công ty lớn.

Chúng bao gồm một loạt các công cụ quản lý và điều hành mà các bộ phận CNTT sử dụng để làm cho công việc của họ dễ dàng hơn. Họ có thể buộc cập nhật toàn công ty, giới hạn loại ứng dụng mà nhân viên có thể chạy và thường kiểm soát hệ thống máy tính của họ.

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Hầu như tất cả các tính năng này đều bị thiếu trong Windows 10 Home và đối với hầu hết người dùng gia đình sẽ không bỏ lỡ chúng. Có một số công cụ, chẳng hạn như Trình chỉnh sửa chính sách nhóm, đã có mặt trong các phiên bản Windows cũ hơn của Windows mà chúng tôi bỏ lỡ, nhưng nhìn chung, chúng không phù hợp với hầu hết người dùng.

Hỗ trợ RAM

Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ trong máy tính của mình? Hầu hết người dùng gia đình hoàn toàn hài lòng với dung lượng RAM từ 8GB đến 16GB. Ngay cả những người dùng khó tính cũng hài lòng hơn với 32GB RAM. Vì vậy, có lẽ bạn sẽ không quá bận tâm vì Windows 10 Home có giới hạn hỗ trợ RAM là 128GB. Sẽ mất một thời gian trước khi văn phòng trung bình hoặc thậm chí máy chơi game đạt đến giới hạn đó.

Mặt khác, Windows 10 Pro hỗ trợ phiên bản 2 đáng kinh ngạc terabyte của RAM. Điều này là có thể thực hiện được, tùy thuộc vào phần cứng của bạn, nhưng ai cần nhiều bộ nhớ như vậy?

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Các máy trạm cao cấp đang chạy các mô phỏng phức tạp hoặc kết xuất đồ họa chi tiết là hai ví dụ. Máy tính có nhiều lõi CPU và chạy nhiều máy ảo cũng có thể cần những loại RAM này.

Trong khi trên thực tế, một số máy tính cần RAM 2TB, nhiều máy tính chuyên nghiệp cần nhiều hơn 128GB mà Home cho phép.

Bo mạch chủ ổ cắm kép

Chú thích: ASUS WS C621E Sage Extreme hỗ trợ hai CPU máy trạm vật lý.

Hầu như mọi máy tính đang tồn tại hiện nay đều có nhiều lõi CPU bên trong nó. Máy tính lõi tứ ngày nay là tiêu chuẩn khá nhiều và con số đó đang tăng dần.

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Tất cả các phiên bản của Windows 10 đều hỗ trợ nhiều lõi hơn mức bạn có thể thực sự nhét vào một CPU hiện nay, nhưng Windows 10 Home chỉ có thể chứa một CPU vật lý duy nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn chạy một bo mạch chủ với hai CPU vật lý trong đó (bo mạch chủ ổ cắm kép), bạn sẽ phải sử dụng phiên bản Pro.

Đó là phù hợp với bạn?

Nếu phải chọn mua phiên bản Windows 10 nào, bạn nên chọn như thế nào?

Nếu bạn thực sự là một người dùng gia đình, người chỉ thực hiện một số duyệt web, chơi trò chơi điện tử và làm việc năng suất nhẹ trong Office, thì điều đó hoàn toàn ổn. Không có sự khác biệt về hiệu suất giữa Trang chủ và Chuyên nghiệp. Tất cả các ứng dụng của bạn sẽ chạy tốt như nhau trên cả hai phiên bản, miễn là phần cứng giống nhau.

Windows 10 Pro và Home: Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn đang xây dựng một PC chuyên nghiệp với các thông số kỹ thuật phần cứng vượt quá những gì Home hỗ trợ, thì lựa chọn cũng rõ ràng. Tuy nhiên, ngoài điều này, mọi thứ sẽ rất cụ thể đối với trường hợp của bạn. Nếu bạn làm việc cho một công ty cần máy tính cá nhân của bạn để trở thành một phần của doanh nghiệp, thì bạn có thể cần Pro.

Điều rất quan trọng cần xem xét là liệu có bất kỳ tính năng nào bạn cần chỉ dành riêng cho Windows 10 Pro, không thể tìm thấy bằng phần mềm của bên thứ ba hay không. Thường có những tiện ích miễn phí mà bạn có thể chỉ cần tải xuống để khôi phục một số tính năng bị cắt từ Trang chủ. Điều này làm cho việc trả giá cao hơn đáng kể là khá dư thừa.

Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới cách bạn đưa ra quyết định lựa chọn giữa Windows 10 Pro và Home.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.