Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

7 điều cần lưu ý khi so sánh các nhà cung cấp Internet mới

0

Ngày nay có rất nhiều công ty cung cấp các giao dịch trên Internet, vì vậy, việc chuyển sang một ai đó đang quảng cáo một giao dịch (có vẻ) tốt hơn là rất hấp dẫn. Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể biết nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) nào thực sự đưa ra lựa chọn tốt hơn?

Hãy xem xét những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi bạn so sánh các nhà cung cấp dịch vụ Internet mới.

7 Điều Cần Lưu Ý Khi So Sánh Các Nhà Cung Cấp Internet Mới image

Chi phí ẩn và điều khoản hủy

Các ISP muốn làm cho giao dịch của họ trông hấp dẫn nhất có thể. Vì vậy, tất nhiên, họ sẽ đặt những phần tốt nhất của thỏa thuận lên trung tâm và che giấu những khía cạnh kém hấp dẫn hơn trong bản in đẹp. Điều rất quan trọng là phải đọc kỹ các điều khoản và điều kiện để biết liệu có bất kỳ cạm bẫy nào hay không.

Ví dụ: một vấn đề thường gặp liên quan đến thời hạn thông báo khi bạn muốn hủy dịch vụ. Thời gian thông báo dài có thể có nghĩa là bạn phải ở lại với nhà cung cấp cũ lâu hơn bạn muốn hoặc phải trả gấp đôi trong thời gian chuyển đổi sang ISP mới.

Hình ảnh chi phí ẩn và điều khoản hủy bỏHình ảnh chi phí ẩn và điều khoản hủy bỏ

Nhiều giao dịch có vẻ tốt cũng là một phần của hợp đồng có thời hạn. Vì vậy, bạn sẽ nhận được mức giá tốt hơn bằng cách tự khóa mình trong một hoặc hai năm. Nếu chọn hủy, bạn sẽ phải trả một khoản phí hủy cao và thanh toán mọi phần cứng được cung cấp như một phần của thỏa thuận.

Chi phí lắp đặt và phần cứng mới

Điều này đưa chúng ta đến một mối quan tâm chính khác khi bạn so sánh các nhà cung cấp internet. Bạn có thể sử dụng phần cứng hiện có của mình với nhà cung cấp dịch vụ mới hay bạn sẽ phải mua phần cứng mới? Nếu phải mua đồ mới thì có cần lắp đặt chuyên nghiệp không?

Ví dụ: nếu bạn đang chuyển từ internet DSL (đường dây thuê bao kỹ thuật số) sang cáp quang, bộ định tuyến DSL hiện tại của bạn vẫn có thể hoạt động thông qua cổng ethernet WAN (Mạng diện rộng), nhưng ai đó cần cài đặt điểm cuối cáp quang trong nhà bạn nếu nó chưa có ở đó. Nếu việc lắp đặt như vậy là cần thiết, hãy chắc chắn rằng bạn biết ai chịu trách nhiệm thanh toán phí và số tiền đó sẽ là bao nhiêu.

Chi phí lắp đặt và hình ảnh phần cứng mớiChi phí lắp đặt và hình ảnh phần cứng mới

Tương tự, các dịch vụ internet không dây cố định như 5G tại nhà đang trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng điều này thường có nghĩa là phải mua một modem di động và thiết bị định tuyến đặc biệt, đồng thời có thể lắp đặt ăng-ten trên mái nhà hoặc bên ngoài cửa sổ.

Thông thường các ISP sẽ cung cấp các cài đặt cũng như phần cứng “miễn phí”. Tuy nhiên, điều này thường được gắn với một hợp đồng dài hạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận xem bạn có muốn tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn và sau đó chịu đựng các khoản thanh toán bị khóa hay không. Phần cứng do các ISP cung cấp như một phần của các thỏa thuận này nhìn chung cũng không tốt lắm. Trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn hết bạn nên tự mình mua một thiết bị có chất lượng cao hơn, nhưng hãy kiểm tra các đánh giá về phần cứng do ISP cung cấp để chắc chắn.

Chú ý đến tốc độ xuôi dòng và ngược dòng

Nhiều nhà cung cấp Internet, ngay cả những nhà cung cấp Internet cáp quang, đang bán các dịch vụ Internet “không đối xứng”. Điều này có nghĩa là tốc độ tải xuống khác với tốc độ tải lên. Trong nhiều năm, hầu hết người dùng Internet đều cần tốc độ tải xuống nhanh và ít sử dụng đường truyền ngược dòng rộng.

Chú ý đến hình ảnh Tốc độ xuôi dòng VÀ ngược dòng

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi đáng kể. Hiện tại, chúng tôi sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây khổng lồ, sử dụng nhiều tính năng trò chuyện video và nhiều người phát video trực tiếp qua các dịch vụ như YouTube hoặc Twitch.

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, có rất nhiều ứng dụng phổ biến được hưởng lợi từ tốc độ tải lên nhanh. Vì vậy, hãy cân nhắc tìm kiếm một dịch vụ “đối xứng” trong đó tốc độ tải lên khớp với tốc độ tải xuống. So sánh thì nó sẽ đắt hơn một chút, nhưng rất nhiều ứng dụng hiện đại được hưởng lợi từ nó nên nó rất đáng để đánh đổi.

Giới hạn dữ liệu, chính sách định hình và điều tiết

Mặc dù các ISP có thể quảng cáo một tốc độ nhất định với các dịch vụ của họ nhưng thường có một nhược điểm ẩn trong các điều khoản dịch vụ. Các ISP có một thứ gọi là “chính sách sử dụng hợp lý” quy định những gì họ coi là lạm dụng kết nối của bạn. Khi họ cho rằng cách bạn đang sử dụng kết nối sẽ ảnh hưởng đến những người dùng khác trên mạng, bạn có thể thấy tốc độ của mình bị điều chỉnh.

Hình ảnh Chính sách giới hạn, định hình và điều tiết dữ liệu

Ngoài ra, hãy xem xét giới hạn dữ liệu “mềm”. Khi bạn đã vượt quá lưu lượng truy cập nhất định, ISP có thể làm chậm kết nối của bạn cho đến chu kỳ thanh toán tiếp theo.

Các ISP cũng có thể giới hạn tốc độ dữ liệu theo loại. Vì vậy, ví dụ: họ có thể cung cấp cho bạn tốc độ đầy đủ được quảng cáo khi duyệt web thông thường, nhưng hạn chế phát trực tuyến hoặc tải xuống. Thực hành này được gọi là “tạo hình”. Nói chung, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm một kết nối Internet “không bị định hình”.

So sánh các công nghệ Internet khác nhau

Nếu nhà cung cấp Internet mà bạn đang cân nhắc không sử dụng cùng công nghệ mạng, bạn phải nhận thức được sự khác biệt cố hữu giữa các công nghệ được cung cấp. Sự lựa chọn lớn ngày nay là giữa mạng không dây cố định 4G/5G và Internet cáp quang.

DSL đường dây đồng đang nhanh chóng bị loại bỏ trên toàn thế giới, do đó ít có khả năng nó hoặc các tùy chọn cũ hơn như internet quay số sẽ có trong menu. Tuy nhiên, Internet vệ tinh cũng đang trong quá trình hồi sinh, điều đó có nghĩa là bạn nên nhận thức được những tác động mà mỗi công nghệ mang lại.

So sánh hình ảnh các công nghệ Internet khác nhau

Các tùy chọn di động không dây thường có độ trễ dài hơn, có thể nhạy cảm với thời tiết và thường không chịu được nhiễu từ nhiều nguồn khác nhau. Chưa kể rằng dữ liệu thực tế có thể đắt hơn ở một tốc độ nhất định, đặc biệt là trong trường hợp internet 4G.

Internet cáp quang thường cung cấp độ trễ thấp nhất và tốc độ cao nhất. Nó cũng có xu hướng là lựa chọn rẻ nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn nó làm lựa chọn đầu tiên nếu nó có sẵn cho bạn. Tuy nhiên, việc cài đặt mới có thể khá tốn kém và bạn cũng có thể phải mua bộ định tuyến mới để tận dụng tốc độ qua ethernet hoặc WiFi.

Cuối cùng, ở phía chân trời là Internet vệ tinh của Elon Musk và hệ thống internet toàn cầu của ông có tên Starlink bao gồm hàng nghìn vệ tinh ở quỹ đạo Trái đất thấp. Thông thường, internet vệ tinh quá đắt và có độ trễ rất cao, khiến người tiêu dùng không thể sử dụng được. Giờ đây, nếu Starlink đáp ứng được yêu cầu của mình, chúng ta có thể có Internet toàn cầu ở mọi nơi trên hành tinh với độ trễ thấp và giá cả phải chăng.

Thời gian ngừng hoạt động và hỗ trợ khách hàng

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất (và khó đánh giá nhất) chính là dịch vụ hậu mãi. Bất kỳ ISP nào cũng có thể hứa với bạn về mặt trăng. Bài kiểm tra thực sự là họ đối xử với bạn tốt như thế nào sau khi bạn đăng nhập. Nơi tốt nhất để tìm kiếm thông tin về chất lượng dịch vụ của họ là từ các nguồn của bên thứ ba. Kiểm tra các trang web dành cho người tiêu dùng nơi mọi người có thể để lại khiếu nại về các công ty cụ thể. Tìm kiếm xếp hạng tổng hợp và xem mọi người đang khiếu nại những loại nào.

Hình ảnh hỗ trợ khách hàng và thời gian ngừng hoạt động

Có hai điều quan trọng cần chú ý khi so sánh các nhà cung cấp internet mới. Đầu tiên là liệu khách hàng có nhận được tốc độ và hiệu suất mà họ phải trả hay không. Thứ hai là mọi người trải qua bao nhiêu thời gian ngừng hoạt động. Nếu dịch vụ thường xuyên ngừng hoạt động và mất nhiều thời gian để trực tuyến trở lại, thì trên giấy tờ thì mọi thứ trông có vẻ tốt đến đâu cũng không thành vấn đề.

Nguyên tắc vàng: Đừng trói buộc bản thân

Thế giới của các ISP nổi tiếng là bị cắt cổ. Những công ty này sẽ đề nghị bất cứ điều gì để thu hút bạn, và sau đó hoặc không thực hiện được lời hứa của họ hoặc có mức độ dịch vụ ở mức thấp hơn mức chấp nhận được. Vì vậy, nguyên tắc quan trọng nhất khi tìm kiếm một ưu đãi tốt từ nhà cung cấp là tránh trói buộc mình vào một mối quan hệ lâu dài.

Bạn có thể trả nhiều hơn một chút trong thời gian ngắn, nhưng bạn vẫn có tùy chọn di chuyển giữa các ISP bất cứ khi nào giao dịch hoặc dịch vụ trở nên tồi tệ. Việc hủy hợp đồng sớm có thể tốn kém, vì vậy đừng làm điều đó trừ khi bạn chắc chắn 100% rằng việc đó đáng giá!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.