Cách buộc thoát ứng dụng trên Windows

0

Khi một ứng dụng trên PC Windows của bạn ngừng phản hồi, chỉ có một điều cần làm: bạn sẽ cần buộc nó thoát ra. Windows có sẵn một số phương pháp để cho phép bạn thực hiện việc này. Nếu phần mềm đang chạy gặp sự cố và không đóng, Windows có thể tự xử lý sự cố, cung cấp cho bạn tùy chọn an toàn để đóng hoặc khởi động lại ứng dụng.

Nếu bạn muốn biết cách buộc thoát khỏi Windows, đặc biệt là đối với các ứng dụng không tự động đóng, bạn cần làm theo các bước dưới đây.

Chờ Windows chấm dứt ứng dụng không phản hồi

Khi một ứng dụng ngừng phản hồi trong Windows 10, hãy chờ một vài giây. Nếu ứng dụng thực sự không phản hồi, Windows sẽ tự động phản hồi bằng cách cho ứng dụng cơ hội khôi phục. Bạn sẽ nhận thấy một Không phản hồi xuất hiện trong tiêu đề cửa sổ ứng dụng, cho biết rằng Windows đang bắt đầu đếm ngược để chấm dứt ứng dụng.

Không có thời gian ấn định để Windows thực hiện việc này, nhưng nó thường sẽ cố gắng giải quyết sự cố với một ứng dụng đang chạy trong vòng vài giây. Điều này có nghĩa là sẽ tự động đóng ứng dụng (nếu ứng dụng bị lỗi hoàn toàn) hoặc, nếu mất nhiều thời gian hơn để phản hồi hoặc có khả năng ứng dụng có thể khôi phục, Windows sẽ cho phép bạn quyết định các bước tiếp theo.

Điều này bao gồm tùy chọn buộc thoát và khởi động lại ứng dụng, đóng và để ứng dụng đóng hoặc cho phép ứng dụng thêm thời gian để khôi phục. Bạn có thể quyết định thực hiện điều sau nếu ứng dụng đang sử dụng nhiều bộ nhớ hệ thống và bạn tin rằng, sau một vài phút, ứng dụng sẽ phục hồi.

Khi bạn đã lựa chọn, Windows sẽ tuân theo quyết định của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn buộc thoát ứng dụng trên Windows và nó vẫn không phản hồi, bạn sẽ cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn (như những biện pháp được liệt kê bên dưới).

Sử dụng bàn phím của bạn

Trước khi buộc thoát ứng dụng bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như thông qua Trình quản lý tác vụ, bạn có thể muốn dùng thử bàn phím của mình. Windows từ lâu đã bao gồm các phím tắt để giúp bạn nhanh chóng thực hiện các tác vụ hệ thống, chẳng hạn như đóng một chương trình đang chạy.

Một phím tắt bạn có thể thử là Alt + F4. Sự kết hợp của các phím Alt và F4 hướng dẫn Windows thử và kết thúc cửa sổ hiện đang hoạt động. Nếu bạn sử dụng lệnh bàn phím này và ứng dụng vẫn không phản hồi, các biện pháp được liệt kê trong phần trên sẽ kích hoạt, cung cấp cho bạn tùy chọn khởi động lại, buộc thoát hoặc cho thêm thời gian.

Tuy nhiên, phím tắt Alt-F4 không phải là giải pháp cho các ứng dụng thực sự không phản hồi. Bạn sẽ cần thử một phương pháp khác nếu trường hợp này xảy ra.

Buộc thoát ứng dụng bằng Trình quản lý tác vụ

Mỗi chương trình, ứng dụng hoặc dịch vụ hệ thống chạy trên PC Windows của bạn sẽ xuất hiện trong Windows Task Manager. Bạn có thể xem việc sử dụng tài nguyên hệ thống cho từng chương trình đang chạy, giúp bạn khắc phục sự cố các ứng dụng không phản hồi.

Ví dụ: nếu một ứng dụng đạt mức sử dụng CPU 100%, điều đó cho thấy rằng có thể phần cứng PC của bạn đang chạy quá khó để xử lý. Rất may, Trình quản lý tác vụ không chỉ để cung cấp thông tin. Bạn có thể sử dụng nó để buộc thoát khỏi các ứng dụng không phản hồi.

  1. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Quản lý công việc Lựa chọn.
  1. Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, tìm ứng dụng bạn đang muốn đóng. Nhấp chuột phải vào nó, sau đó chọn Kết thúc nhiệm vụ để buộc nó thoát khỏi. Ứng dụng sẽ đóng ngay lập tức nhưng nếu không, hãy lặp lại quy trình một lần nữa.

Buộc thoát ứng dụng bằng thiết bị đầu cuối Powershell

Trình quản lý tác vụ là cách tốt nhất để buộc một ứng dụng có lỗi phải thoát khi nó ngừng phản hồi hoàn toàn, nhưng vẫn có các lựa chọn thay thế. Nếu bạn đã quen thuộc với thiết bị đầu cuối Windows PowerShell, bạn có thể sử dụng nó để buộc thoát ứng dụng trên Windows bằng cách sử dụng taskkill chỉ huy. Bạn cũng có thể sử dụng dòng lệnh Windows cũ để chạy lệnh này, nếu muốn.

  1. Để mở thiết bị đầu cuối PowerShell, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Windows PowerShell (Quản trị viên) Lựa chọn.
  1. Trong cửa sổ đầu cuối PowerShell, nhập danh sach cong viec để xem danh sách tất cả các quy trình đang chạy. Bạn sẽ cần xác định vị trí ứng dụng bằng cách đối sánh ứng dụng với tên tệp thực thi của nó (ví dụ: yourphone.exe hoặc là conhost.exe).
  1. Khi bạn đã tìm thấy tên ứng dụng, hãy nhập taskkill / im process.exe, thay thế process.exe với tên tệp thực thi của ứng dụng mà bạn đang muốn buộc thoát (ví dụ: taskkill / im notepad.exe).
  1. Các taskkill lệnh sẽ buộc thoát ứng dụng thành công (ngoại trừ một số dịch vụ Windows được bảo vệ). Nếu có, một thông báo thành công sẽ xuất hiện trong cửa sổ đầu cuối để xác nhận. Nếu không, bạn sẽ cần phải lặp lại quy trình để buộc nó (hoặc các quy trình được liên kết khác) thoát thay thế.

Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để buộc thoát ứng dụng

Như các phương pháp trên cho thấy, Windows bao gồm nhiều phương pháp để buộc thoát ứng dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một phương pháp nhanh hơn để buộc các ứng dụng đóng, thì bạn sẽ cần phải xem xét các giải pháp của bên thứ ba.

Một trong những ứng dụng của bên thứ ba tốt nhất và đơn giản nhất cho mục đích này là SuperF4. Ứng dụng này có một mục đích đơn giản, cho phép bạn nhanh chóng buộc bất kỳ ứng dụng nào đóng ngay lập tức bằng phím tắt (trong trường hợp này, Ctrl + Alt + F4).

Điều này sao chép tác dụng của lệnh taskkill được sử dụng trong thiết bị đầu cuối PowerShell, khiến nó trở thành lệnh mạnh hơn để sử dụng so với lệnh bàn phím Alt-F4 có trong Windows.

  1. Để sử dụng SuperF4, trước tiên hãy tải xuống và cài đặt nó (hoặc tải xuống và giải nén phiên bản di động của ứng dụng thay thế). Sau khi cài đặt, hãy chạy SuperF4 ứng dụng (hoặc SuperF4.exe tệp trong thư mục di động) để bắt đầu.
  1. SuperF4 chạy ở chế độ nền, nhưng bạn có thể kiểm tra xem nó có đang chạy hay không bằng cách kiểm tra các biểu tượng khay hệ thống trên thanh tác vụ. Nếu bạn muốn nó chạy tự động, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng khay SuperF4, sau đó chọn Tùy chọn> Tự động khởi động.
  1. SuperF4 không chạy với quyền truy cập quản trị viên theo mặc định. Nếu tính năng này bị tắt, SuperF4 sẽ không có quyền buộc tất cả các ứng dụng (đặc biệt là một số ứng dụng hệ thống) phải thoát. Nếu bạn muốn cung cấp cho nó tùy chọn này, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng khay SuperF4, sau đó chọn Nâng. Để bật tính năng này tự động, hãy chọn Tùy chọn> Nâng cao khi tự khởi động sau đó.
  1. Để buộc thoát ứng dụng bằng SuperF4, hãy đảm bảo cửa sổ ứng dụng đang hoạt động. Với cửa sổ đang hoạt động, nhấn Ctrl + ALT + F4 trên bàn phím của bạn để buộc thoát ứng dụng.

Sửa các ứng dụng Windows không phản hồi

Bây giờ bạn đã biết cách buộc thoát khỏi Windows, bạn sẽ có thể nhanh chóng giải quyết các sự cố với các ứng dụng không phản hồi trong tương lai. Hầu hết các ứng dụng sẽ tự động thoát, nhưng nếu Windows không tắt chúng, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ, PowerShell hoặc ứng dụng của bên thứ ba như SuperF4 để giải quyết vấn đề.

Nếu một chương trình đã cài đặt có vấn đề, điều tốt nhất nên làm là gỡ cài đặt nó. Có một số cách để bạn có thể xóa phần mềm trong Windows 10, mặc dù quy trình này hơi khác để xóa các ứng dụng Microsoft Store. Nếu bạn không biết mình đã cài đặt những gì, bạn có thể tạo danh sách các phần mềm đã cài đặt để xem xét trước.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.