Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Chuyển vùng dữ liệu là gì (và cách tránh phí chuyển vùng)

0

Chuyển vùng dữ liệu xảy ra khi điện thoại của bạn kết nối với Internet trên bất kỳ mạng nào ngoài nhà cung cấp dịch vụ chính của bạn. Phí chuyển vùng của bạn có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn không cẩn thận, chủ yếu là do bạn có thể đang sử dụng dữ liệu di động của mình mà không nhận ra.

Người phụ nữ kích hoạt tùy chọn chuyển vùng trên điện thoại thông minh

Các nhà mạng điện thoại di động như T-mobile, AT&T hoặc Verizon thường có thỏa thuận chuyển vùng dữ liệu với các mạng khác. Các thỏa thuận này đảm bảo rằng bạn, với tư cách là người đăng ký của họ, sẽ được phủ sóng ở những khu vực mà nhà cung cấp dịch vụ của bạn không phủ sóng được. Điện thoại của bạn sẽ không còn được kết nối với dịch vụ mạng gia đình nữa mà thay vào đó là một mạng khác. Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào gói đăng ký của bạn.

Chuyển vùng dữ liệu là gì?

Chuyển vùng dữ liệu được quản lý thông qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Việc kích hoạt dịch vụ này cho bạn là tùy thuộc vào họ.

Nếu bạn thấy mình ở ngoài vùng phủ sóng của nhà cung cấp dịch vụ không dây, điện thoại của bạn sẽ tự động tìm kiếm và kết nối với mạng khác. Bạn không cần phải làm gì cả. Điện thoại của bạn sẽ chọn mạng nào tùy thuộc vào khu vực bạn đang ở.

Khi mạng nước ngoài phát hiện kết nối của bạn, nó sẽ nhận ra quốc gia sở tại và nhà cung cấp dịch vụ mạng gia đình của bạn. Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển sang mạng của quốc gia đó. Nếu có thỏa thuận chuyển vùng giữa mạng trong nước và mạng nước ngoài, bạn có thể gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản và sử dụng internet. Hầu hết các mạng lưới lớn trên thế giới đều đã có sẵn những thỏa thuận như vậy.

sơ đồ thể hiện sự chuyển giao giữa các mạngsơ đồ thể hiện sự chuyển giao giữa các mạng

Điều đó nói lên rằng, các nhà mạng khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau. Một số sử dụng GSM và số khác sử dụng CDMA. Thông thường, mạng 4G LTE và 5G thế hệ tiếp theo sử dụng các công nghệ tiêu chuẩn, nhưng công nghệ 2G và 3G cũ lại khác. Điều đó có nghĩa là không phải tất cả các mạng đều có thể cung cấp vùng phủ sóng chuyển vùng tốt.

Nhiều khu vực ở Hoa Kỳ và thế giới vẫn hoạt động trên các mạng cũ này và thiết bị của bạn cũng phải tương thích với các công nghệ này. May mắn thay, hầu hết các thiết bị iPhone và Android hiện đại đều hỗ trợ hầu hết các công nghệ mạng, vì vậy bạn không cần phải lo lắng trừ khi bạn có một chiếc điện thoại di động thực sự cũ.

Sự khác biệt giữa chuyển vùng dữ liệu trong nước và quốc tế là gì?

Chuyển vùng dữ liệu trong nước đề cập đến việc sử dụng điện thoại di động của bạn ở quốc gia của bạn nhưng nằm ngoài phạm vi phủ sóng của nhà mạng. Trong trường hợp đó, điện thoại của bạn sẽ kết nối với một mạng nội địa khác. Một số mạng của nhà cung cấp dịch vụ hợp tác để đảm bảo bạn có quyền truy cập dữ liệu ở bất cứ nơi nào bạn có thể đi du lịch ở quốc gia của mình. Tuy nhiên, bạn có thể phải đăng ký một trong các gói cao cấp để tận dụng hệ thống này mà không bị tính phí quá mức.

Chuyển vùng quốc tế là khi điện thoại di động của bạn kết nối với mạng không phải trong nước (nước ngoài). Điều này sẽ xảy ra khi bạn đi du lịch nước ngoài. Các nhà mạng khác nhau có thỏa thuận chuyển vùng quốc tế cho phép bạn tiếp tục sử dụng thiết bị của mình bên ngoài quốc gia của bạn.

Bạn nên biết rằng việc chuyển vùng dữ liệu quốc tế sẽ phải chịu thêm phí, bạn có thể thấy khoản phí này trên hóa đơn điện thoại tiếp theo của mình. Những khoản phí này có thể tăng lên nhanh chóng và bạn có thể tiêu rất nhiều tiền mà không hề nhận ra. Đó là lý do tại sao bạn có thể tắt chuyển vùng và dừng dịch vụ hoặc bật chế độ dữ liệu thấp. Luôn kiểm tra kỹ giá chuyển vùng dữ liệu bất cứ khi nào bạn có kế hoạch đi du lịch. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được những khoản phí không mong muốn.

Chi phí chuyển vùng dữ liệu là bao nhiêu?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ ở Hoa Kỳ không tính phí chuyển vùng dữ liệu trong nước, vì vậy nếu bạn đang di chuyển trong Hoa Kỳ, bạn thường không phải chịu thêm phí. Tuy nhiên, đây không phải là sự đảm bảo và bạn nên kiểm tra gói nhà cung cấp dịch vụ của mình.

Tuy nhiên, việc chuyển vùng dữ liệu quốc tế sẽ khiến bạn phải trả thêm phí. Mức giá chính xác tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ, gói dịch vụ và nơi bạn đi du lịch. Tuy nhiên, đây là phạm vi điển hình chỉ để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì sẽ xảy ra:

  • Điện thoại: 0,18 USD đến 0,30 USD mỗi phút
  • Chữ: 0,08 USD đến 0,15 USD mỗi văn bản
  • Dữ liệu: 2,00 USD đến 5,00 USD mỗi megabyte

Nơi bạn đi du lịch cũng tạo nên sự khác biệt. Ví dụ: một số nhà mạng không tính thêm phí chuyển vùng cho Mexico và Canada, trong khi một số khác thì có. Một số thậm chí còn cung cấp các gói dịch vụ cố định hoặc mức giá khác nhau bao gồm chuyển vùng ở các quốc gia đó.

Bạn nên bật chuyển vùng dữ liệu hay Off?

Chuyển vùng dữ liệu có thể dễ dàng điều chỉnh. Nếu bạn không muốn trả phí chuyển vùng dữ liệu cao, bạn có thể chọn không tham gia và tắt chuyển vùng của mình. Nhưng bạn có thể thấy mình trong những tình huống cần đến điện thoại. Đảm bảo tìm hiểu cách truy cập nhanh dữ liệu chuyển vùng trên điện thoại di động của bạn và bật tính năng này nếu cần.

hình minh họa người đàn ông cầm điện thoại đi trước bản đồ treo tườnghình minh họa người đàn ông cầm điện thoại đi trước bản đồ treo tường

Tắt chuyển vùng dữ liệu có thể giúp bạn tiết kiệm hóa đơn điện thoại cao. Nhưng bạn cũng có thể để nó tiếp tục với một số biện pháp phòng ngừa. Hãy thông minh trong việc sử dụng dữ liệu di động của bạn và ngừng phát trực tuyến và tải xuống. Bạn cũng nên đặt điện thoại thông minh của mình không bao giờ tải xuống các bản cập nhật trừ khi được kết nối với mạng Wi-Fi. Điều đó có nghĩa là điện thoại di động của bạn sẽ không sử dụng dữ liệu di động để cập nhật hệ thống và ứng dụng.

Chuyển vùng dữ liệu có an toàn không?

Nói chung, chuyển vùng dữ liệu là an toàn. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn tìm hiểu tất cả các hạn chế mà nhà cung cấp dịch vụ gia đình có thể phải áp dụng để bảo vệ bạn khỏi việc sử dụng dữ liệu quá mức. Ngoài ra, khi đi du lịch, bạn phải luôn thông báo cho mình về luật riêng tư của quốc gia nơi bạn đến. Một số quốc gia có luật bảo vệ mạnh hơn hoặc yếu hơn. Điều này có nghĩa là một số chính phủ có thể thu thập và lưu trữ thông tin cá nhân của bạn. Bạn phải luôn quan tâm đến quyền riêng tư kỹ thuật số của mình.

Chuyển vùng dữ liệu có thể tốn kém

Phí chuyển vùng dữ liệu tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng di động của bạn và dữ liệu được sử dụng. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn và hỏi về phí chuyển vùng.

Nếu bạn sống ở một trong những quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, bạn nên biết rằng việc đi du lịch trong EU hiện thuộc chính sách “đi lang thang như ở nhà”. Điều này có nghĩa là không phải trả thêm phí khi thực hiện cuộc gọi, gửi SMS hoặc sử dụng dữ liệu di động ở EU.

Tuy nhiên, cơ chế kiểm soát được thiết lập nhằm ngăn chặn người dùng mạng di động lạm dụng hệ thống “roam like at home”. Các nhà cung cấp mạng di động thường giới hạn dữ liệu di động bạn có thể chi tiêu ở nước ngoài và sẽ tính phí bổ sung cho tất cả việc sử dụng dữ liệu vượt quá giới hạn này.

Cách rẽ Off Chuyển vùng dữ liệu

Nếu bạn muốn tránh phải trả tiền chuyển vùng, cách tốt nhất là tắt nó đi.

Cách rẽ Off Chuyển vùng dữ liệu trên iPhone

Dưới đây là cách tắt chuyển vùng dữ liệu trên iPhone của bạn:

  1. Đi tới chỗ điện thoại Settings.

2. Nhấn Dữ liệu di động.

ảnh chụp màn hình cài đặt dữ liệu di động

3. Đi tới Tùy chọn dữ liệu di động.

ảnh chụp màn hình cài đặt tùy chọn dữ liệu di động

4. Chuyển đổi Chuyển vùng dữ liệu tắt.

ảnh chụp màn hình chuyển đổi chuyển vùng dữ liệu

Cách rẽ Off Chuyển vùng dữ liệu trên Android

Nếu bạn là người dùng Android, hãy làm theo các bước sau để tắt chuyển vùng dữ liệu:

  1. Đi đến Settings.

2. Nhấn vào Kết nối.

ảnh chụp màn hình cài đặt kết nối trên android

3. Đi tới Mạng di động.

ảnh chụp màn hình cài đặt mạng di động trên android

4. Chuyển đổi Chuyển vùng dữ liệu tắt.

ảnh chụp màn hình chuyển vùng dữ liệu trên android

Bạn cũng có thể đặt điện thoại của mình ở chế độ Máy bay. Thao tác này sẽ tắt tất cả các kết nối mạng, bao gồm Wi-Fi và Bluetooth. Tuy nhiên, bạn có thể vào phần Nhanh Settings menu và bật Wi-Fi nếu cần.

Các nhà cung cấp dịch vụ di động khác nhau đã thiết lập thẻ du lịch hoặc vùng phủ sóng quốc tế miễn phí với các gói dữ liệu cụ thể. Ví dụ: nếu bạn là người dùng Verizon hoặc AT&T, bạn có thể mua TravelPass với giá chỉ $10 và được phủ sóng miễn phí ở 210 quốc gia. Người dùng T-mobile với gói dữ liệu Magenta Max có dữ liệu và nhắn tin không giới hạn ở hơn 210 quốc gia nhưng sẽ phải trả thêm phí cho các cuộc gọi thoại. Những dịch vụ chuyển vùng theo kế hoạch này có thể thay đổi cuộc sống ở nước ngoài.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi cho một số câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến chuyển vùng dữ liệu. Du lịch tự do, biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn cần truy cập dữ liệu di động ở nước ngoài.

Chuyển vùng dữ liệu là gì?

Chuyển vùng dữ liệu là dịch vụ được cung cấp bởi nhà cung cấp mạng di động của bạn. Nó cho phép bạn truy cập vào dữ liệu di động, cuộc gọi điện thoại và SMS bên ngoài mạng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Cách nhận biết thiết bị của tôi có đang chuyển vùng không

Hầu hết điện thoại iPhone và Android sẽ có chữ R phía trên biểu tượng tín hiệu dữ liệu di động. Đây là dấu hiệu trực quan cho thấy điện thoại của bạn hiện đang sử dụng chuyển vùng dữ liệu.

ảnh chụp màn hình biểu tượng tín hiệu dữ liệu di động

Nhưng các mẫu điện thoại thông minh khác nhau có các chỉ số khác nhau. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tham khảo hướng dẫn sử dụng điện thoại của bạn.

Có hạn chế dữ liệu khi chuyển vùng không?

Điều đó phụ thuộc vào tùy chọn dữ liệu di động của bạn, nhưng nhìn chung, câu trả lời là có. Lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng khi chuyển vùng có thể bị nhà cung cấp hạn chế dựa trên gói đăng ký của bạn.

Tôi có cần quay lại không Off Chuyển vùng trên iPhone hoặc Android của tôi?

Các thiết bị của Apple tự động tắt chuyển vùng dữ liệu, do đó người dùng không bị tính phí thêm cho những dữ liệu không mong muốn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào sử dụng dữ liệu của điện thoại để làm việc khi đi du lịch nước ngoài. Bạn sẽ phải bật chuyển vùng dữ liệu theo cách thủ công.

Tuy nhiên, nếu bạn có điện thoại thông minh Android, bạn sẽ phải kiểm tra hướng dẫn sử dụng của mình. Samsung chạy trên Android có thể có cài đặt khác với các điện thoại khác.

Sử dụng chuyển vùng dữ liệu có trách nhiệm

Trước khi sử dụng dữ liệu di động của bạn ở bất cứ đâu, hãy kiểm tra cài đặt chuyển vùng dữ liệu trên điện thoại của bạn. Một số điện thoại sẽ tự động kích hoạt nó khi cần và bạn có thể nhận được một hóa đơn lớn vào cuối tháng. Vì vậy, hãy lưu ý đến lượng dữ liệu di động bạn đang sử dụng – nó có thể tốn kém!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.