5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

0

Với sự phát triển của nền kinh tế “gig” và quá nhiều người làm việc tại nhà, mối đe dọa sức khỏe mới mà các nước phát triển phải đối mặt ngày nay là lối sống ít vận động.

Ngồi quá lâu là điều không thể tránh khỏi đối với hầu hết những người làm việc với máy tính. Không may ngồi trong thời gian dài đi kèm với một số hậu quả sức khỏe rất nghiêm trọng. Trên thực tế, những hậu quả sức khỏe đó tồi tệ đến mức hầu hết các cơ quan y tế đang gọi việc ngồi là “thói quen hút thuốc mới”.

Không có gì bí mật khi có rất nhiều điều về việc sử dụng máy tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Nhưng ngồi quá nhiều cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe? Câu trả lời là có, và trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu 7 lý do tại sao.

Dẫn đến béo phì

Vào năm 2012, một nhóm nghiên cứu đã hỏi một mẫu chỉ hơn 3.000 người cao tuổi ở Tây Ban Nha về lối sống ít vận động của họ như thế nào. Nhóm đã kiểm tra mối tương quan giữa số giờ ngồi một ngày, cũng như số giờ họ đi bộ trong ngày.

Kết quả của nhóm nghiên cứu thật đáng kinh ngạc. Họ không chỉ phát hiện ra rằng thời gian ngồi làm tăng tình trạng béo phì ở cả phụ nữ và nam giới, mà họ còn phát hiện ra rằng béo phì không phụ thuộc vào thời gian đi bộ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy rằng hoạt động thể chất vừa phải lâu hơn 60 phút mỗi ngày trên thực tế sẽ chống lại những tác động đến sức khỏe của việc ngồi trong 8 giờ.

5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

Nhiều dự án nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả tương tự trong nhiều năm. Điều đáng chú ý là tác động của việc ngồi nhiều đến chứng béo phì nghiêm trọng đến mức nó thực sự có thể phản tác dụng hoạt động thể chất đến mức phải hủy bỏ nó.

Những lý do cho điều này là khá phổ biến. Khi bạn ngồi quá lâu, tất cả các tác động sau đây đều góp phần vào nguy cơ béo phì của bạn:

 • Yêu cầu ít năng lượng hơn so với đứng hoặc di chuyển, vì vậy bạn đang đốt cháy ít calo hơn theo thời gian so với bình thường.
 • Khuyến khích các hành vi góp phần gây béo phì như ăn vặt hoặc uống rượu.
 • Không sử dụng hầu hết các cơ trong thời gian dài có thể dẫn đến giảm khối lượng cơ, dẫn đến giảm trao đổi chất.

Hy vọng không bị mất. Có những điều bạn có thể làm để chống béo phì ngay cả khi bạn phải ngồi 8 tiếng mỗi ngày.

5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

Để hạn chế tăng cân nếu bạn phải ngồi trong thời gian dài trong ngày:

 • Đảm bảo bạn tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày cho mỗi 4 giờ bạn cần ngồi.
 • Chọn một chiếc bàn đứng trong một phần thời gian trong ngày có thể đốt cháy lượng calo gần như gấp đôi so với việc ngồi. Lượng calo đó có thể tăng lên đáng kể theo thời gian.
 • Nếu bạn muốn ăn vặt, hãy thử uống nước, trà hoặc súp ít calo để ngăn chặn cơn đói và tránh tiêu thụ thêm calo.

Có thể gây thoái hóa cột sống sớm

Khi xem xét tất cả các vấn đề sức khỏe do ngồi quá lâu, ảnh hưởng đến cột sống là đáng kể nhất.

Ngồi trong thời gian dài ảnh hưởng đến lưng và cột sống của bạn theo những cách sau:

 • Dẫn đến cơ gập hông bị căng, có thể làm giảm tính linh hoạt của bạn theo thời gian.
 • Làm chậm lưu thông đến cơ mông, có thể góp phần làm giảm đau lưng.
 • Việc nghiêng người về phía màn hình có thể dẫn đến đau cơ cổ và căng các đĩa đệm ở cột sống ở đó.
5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

Để giảm căng thẳng cho cột sống của bạn do ngồi quá lâu:

 • Tập luyện các cơ chưa quen thường xuyên; đặc biệt là vùng bụng, mông và các cơ giữa bả vai của bạn (đi bộ và chèo thuyền rất tốt cho việc này).
 • Kéo căng các cơ có thể bị căng và đau; chẳng hạn như ngực, cổ và hông của bạn. Tạp chí Phòng chống cung cấp các trải nghiệm tuyệt vời cho việc này.
 • Thay thế bàn làm việc đứng và các thiết bị văn phòng tiện dụng khác. Điều này có thể loại bỏ căng thẳng và áp lực lên đĩa đệm trong suốt cột sống và sự căng tức ở hông của bạn.
 • Di chuyển xung quanh ít nhất một lần một giờ trong vài phút để cải thiện lưu thông.

Tăng khả năng mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ vào năm 2018 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngồi quá lâu và nguy cơ tử vong do hầu hết các nguyên nhân chính hàng đầu. Một trong số đó là ung thư.

5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

Tỷ lệ mắc các loại ung thư sau đây đều tăng lên khi ngồi lâu.

 • Đại trực tràng.
 • Buồng trứng.
 • Nội mạc tử cung.
 • Non-Hodgkin lymphoma.

Ngồi, và thực tế là bất kỳ hình thức nào của cuộc sống ít vận động, được biết là gây suy giảm khả năng miễn dịch và viêm nhiễm. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng khả năng miễn dịch bị suy giảm có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Bất cứ điều gì bạn có thể làm để tăng cường khả năng miễn dịch đều có thể chống lại nguy cơ ngồi quá lâu. Sau đây là những cách tuyệt vời để làm điều này.

 • Ngủ nhiều sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.
 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng cho các tế bào T hỗ trợ khả năng miễn dịch.
 • Liệu pháp xoa bóp thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe nội tiết và miễn dịch tế bào.
 • Các nghiên cứu cho thấy thậm chí chỉ cần đi bộ 30 phút cũng gây ra những thay đổi tích cực về khả năng miễn dịch.
 • Các chất bổ sung sức khỏe giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhiều nhất bao gồm vitamin C, D và B, tỏi, curcumin và echinacea.
5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

Ngoài tất cả những điều này, một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất dinh dưỡng có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch của bạn tương tự như việc dùng thực phẩm chức năng.

Khả năng miễn dịch mạnh không chỉ giúp giảm nguy cơ ung thư mà còn giúp bạn được bảo vệ khỏi vi rút và cảm lạnh thông thường.

Khả năng cao mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu quan trọng được công bố vào năm 2012 với gần 800.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng việc ngồi lâu mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của một người.

Đối phó với bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn, và đó là một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất và có thể xảy ra khi ngồi lâu. Có vẻ khó hiểu tại sao ngồi nhiều có thể gây ra bệnh tiểu đường cho đến khi bạn xem xét nguyên nhân và ảnh hưởng của việc ngồi đối với sự trao đổi chất của bạn.

Ngồi nhiều giờ trong ngày cuối cùng sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Sự trao đổi chất thấp hơn dẫn đến cơ thể bạn phát triển khả năng kháng insulin cao hơn. Kháng insulin cao hơn cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường Loại 2.

5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

Tin tốt là việc chống lại tác động lên sự trao đổi chất của bạn không khó nếu bạn thực hiện nó hàng ngày.

Để cải thiện sự trao đổi chất của bạn:

 • Đảm bảo rằng bạn đang di chuyển một chút trong thời gian ngồi. Điều này có nghĩa là đứng thường xuyên và đi bộ hàng ngày.
 • Bao gồm đủ protein trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày.
 • Uống nhiều nước.
 • Tập luyện ít nhất vừa phải 3 hoặc 4 lần một tuần, bao gồm cả nâng tạ.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Thỉnh thoảng ăn thức ăn cay.

Ngay cả khi bạn buộc phải ngồi 8 tiếng mỗi ngày cho công việc của mình, điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường. Nó chỉ có nghĩa là bạn phải rất siêng năng đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc sự trao đổi chất của bạn mỗi ngày.

Tăng tỷ lệ mắc bệnh tim

Mặc dù việc ngồi quá lâu có thể dẫn đến nhiều vấn đề thể chất khác là chưa đủ, nhưng nó cũng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim của bạn. Nhưng tại sao?

Khi bạn ngồi trong thời gian dài sẽ làm giảm lưu lượng máu. Sau đây là mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa ngồi nhiều và bệnh tim.

 • Làm giảm lưu lượng máu và cho phép các axit béo trong máu của bạn tích tụ trong các mạch máu
 • Khả năng sản xuất enzym lipoprotein lipase mà cơ thể cần để phân hủy chất béo giảm khoảng 90%, để chất béo lưu thông trong máu.
5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do ngồi quá lâu và cách tránh chúng

Các phương pháp để chống lại những rủi ro này hoàn toàn giống với các phương pháp đối với những rủi ro khác ở trên. Tăng cường vận động và tập thể dục hàng ngày của bạn một cách đáng kể. Ngoài ra, hãy cố gắng di chuyển thường xuyên trong ngày làm việc, không chỉ trong quá trình tập luyện của bạn.

More hơn bao giờ hết mọi người thấy mình trong những công việc mà họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải ngồi trong thời gian dài. Tuy nhiên, ngồi quá lâu không phải là bản án tử hình nếu bạn sáng tạo trong việc làm những việc cần làm để giữ sức khỏe khi không làm việc.

Bạn làm gì để tập thể dục và các thói quen lành mạnh khác vào lối sống của mình? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.