Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Bạn nên sử dụng cái nào trên điện thoại thông minh của mình?

0

Khi bạn đang sử dụng điện thoại cho các tác vụ trực tuyến, việc chuyển đổi giữa dữ liệu di động hoặc mạng Wi-Fi cục bộ rất dễ dàng. Nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào nên sử dụng cái này hay cái kia?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá những ưu và nhược điểm của từng loại để giúp bạn biết khi nào nên sử dụng dữ liệu di động hoặc kết nối Wi-Fi là tốt hơn.

Dữ liệu di động hoặc Wi-Fi: Bạn nên sử dụng loại nào trên điện thoại thông minh của mình? hình ảnh

Sự khác biệt giữa dữ liệu di động và Wi-Fi là gì?

Nói chung, tốt hơn hết bạn nên kết nối Internet bằng điện thoại thông minh của mình bằng mạng Wi-Fi. Điều này là do tốc độ tối đa có sẵn trên mạng Wi-Fi thường nhanh hơn nhiều lần so với mạng di động.

 • Mạng Wi-Fi: Tốc độ của mạng Wi-Fi phụ thuộc vào chuẩn Wi-Fi mà bộ định tuyến mạng sử dụng. 802.11n cung cấp tốc độ truyền lên tới 300 Mbps, 802.11ac lên tới 7 Gbps và 802.11ax lên tới 9,6 Gbps.
 • Mạng di động: Dữ liệu di động qua mạng 4G có khả năng truyền tốc độ trung bình 100 Mbps. 5G cung cấp tốc độ dữ liệu lên tới 20 Gbps ấn tượng.

Rất có thể bạn sẽ trải nghiệm kết nối Internet chất lượng cao hơn (ổn định hơn) và tốc độ kết nối nhanh hơn qua mạng Wi-Fi.

Sự khác biệt giữa dữ liệu di động và Wi-Fi là gì? hình ảnhSự khác biệt giữa dữ liệu di động và Wi-Fi là gì? hình ảnh

Tuy nhiên, nếu bạn có điện thoại di động có khả năng 5G và gói điện thoại di động của bạn bao gồm dịch vụ 5G, bạn có thể trải nghiệm tốc độ tốt hơn trên mạng di động cụ thể đó. Nhưng đối với hầu hết người dùng thông thường, trường hợp này rất hiếm.

Ghi chú: Khả năng tốc độ cao của mạng 5G là lý do tại sao nhiều công ty di động đang tiếp thị Internet 5G cho khách hàng dân cư.

Khi nào bạn nên sử dụng Wi-Fi?

Wi-Fi thường là lựa chọn tốt hơn nếu bạn có sẵn cả hai tùy chọn – Wi-Fi hoặc dữ liệu di động. Điều này là do Wi-Fi thường cung cấp:

 • Kết nối internet ổn định hơn
 • Truyền dữ liệu nhanh hơn
 • Wi-Fi thường được cung cấp miễn phí ở nhiều địa điểm
 • Bạn có thể tránh phí sử dụng dữ liệu di động khi sử dụng nhiều dữ liệu
Khi nào bạn nên sử dụng Wi-Fi? hình ảnhKhi nào bạn nên sử dụng Wi-Fi? hình ảnh

Dữ liệu di động có thể là lựa chọn tốt hơn trong một số trường hợp, nhưng điều này rất hiếm.

 • Bạn có gói di động 5G.
 • Bạn có gói sử dụng dữ liệu hàng tháng không giới hạn hoặc rất lớn với giới hạn dữ liệu cao.

Trong trường hợp này, bạn có thể trải nghiệm tốc độ Internet nhanh hơn và dịch vụ ổn định như Wi-Fi. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chắc chắn rằng mình sẽ không bị tính phí dữ liệu khi sử dụng lượng lớn dữ liệu cho những việc như phát trực tuyến video hoặc chơi trò chơi.

Khi nào bạn nên rẽ Off Dữ liệu di động?

Nếu bạn tiếp tục cố gắng sử dụng Internet nhưng điện thoại di động của bạn tiếp tục sử dụng dữ liệu di động thay vì mạng Wi-Fi, bạn có thể cần phải tắt dữ liệu di động để buộc điện thoại sử dụng Wi-Fi.

Để thực hiện việc này trên Android, hãy vào Settingsvỗ nhẹ Kết nốivỗ nhẹ Sử dụng dữ liệuvà vô hiệu hóa nút chuyển đổi ở bên phải Dữ liệu di động.

Khi nào bạn nên sử dụng Wi-Fi? hình ảnh 2

Để thực hiện việc này trên Apple iPhone, hãy truy cập Settingsvỗ nhẹ Di động (hoặc Dữ liệu di động) và tắt nút chuyển đổi ở bên phải Dữ liệu di động.

Khi nào bạn nên sử dụng dữ liệu di động?

Trong một số trường hợp, sử dụng kết nối di động là lựa chọn tốt hơn (hoặc duy nhất).

Bao gồm các:

 • Tín hiệu Wi-Fi không khả dụng hoặc yếu.
 • Bạn đang di chuyển và không có quyền truy cập vào mạng Wi-Fi công cộng.
 • Bạn cần sử dụng Internet cho các nhiệm vụ khẩn cấp hoặc quan trọng và không thể đợi cho đến khi tìm được điểm phát sóng Wi-Fi.

Nói chung, bạn nên sử dụng Wi-Fi bất cứ khi nào có thể để tiết kiệm mức sử dụng dữ liệu di động.

Khi nào bạn nên sử dụng dữ liệu di động? hình ảnh

Tuy nhiên, mạng Wi-Fi mang tính cục bộ và giới hạn ở các vị trí như nhà riêng, quán cà phê hoặc thư viện của bạn. Mạng di động có thể là tất cả những gì bạn có thể truy cập khi di chuyển đến những địa điểm xa hơn miễn là có tháp di động ở gần.

Khi nào bạn nên rẽ Off Wifi?

Nếu bạn đang ở một vị trí có sẵn Wi-Fi và dữ liệu di động nhưng lại thích dữ liệu di động hơn, bạn có thể cần phải tắt Wi-Fi trên điện thoại của mình. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã định cấu hình điện thoại thông minh của mình để tự động kết nối với mạng Wi-Fi đó.

Trên Android, bạn có thể tắt Wi-Fi bằng cách truy cập Settingsvỗ nhẹ Kết nốivỗ nhẹ Wifivà trên trang Wi-Fi, hãy tắt nút chuyển đổi ở đầu trang.

Khi nào bạn nên sử dụng dữ liệu di động? hình ảnh 2

Trên iPhone, hãy truy cập Settingsvỗ nhẹ Wifivà trên trang Wi-Fi, hãy chuyển nút gạt sang Off.

Bằng cách tắt Wi-Fi trên điện thoại, bạn có thể đảm bảo rằng khi sử dụng các ứng dụng hỗ trợ Internet, điện thoại của bạn sẽ truy cập Internet bằng dữ liệu di động.

Chọn dữ liệu di động hoặc Wi-Fi

Việc lựa chọn giữa dữ liệu di động hoặc Wi-Fi không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng có một nguyên tắc đơn giản là chọn tùy chọn có chi phí thấp nhất để có kết nối chất lượng tốt nhất. Thông thường, nếu có Wi-Fi thì đó sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tất nhiên, luôn có trường hợp bạn có thể có gói dữ liệu di động 5G không giới hạn, điều này sẽ tốt cho bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.