Cách ghi đĩa CD, DVD và Blu-ray trong Windows

0

Bắt đầu với Windows 7, Microsoft đã đưa vào khả năng ghi đĩa CD, DVD và Blu-ray trực tiếp từ Windows Explorer. Vì vậy, nếu PC của bạn có ổ ghi đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray, bạn thực sự không cần bất kỳ phần mềm ghi đĩa nào của bên thứ ba.

Trong bài đăng này, tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để ghi đĩa và các tùy chọn khác nhau mà bạn có khi ghi đĩa. Nếu ổ đĩa của bạn hỗ trợ nó, Windows thực sự có thể ghi một đĩa hoạt động giống như ổ USB, nghĩa là bạn có thể thêm và xóa nội dung khỏi đĩa.

Ghi đĩa trong Windows 7, 8, 10

Cách dễ nhất để bắt đầu quá trình ghi đĩa trong Windows là đưa đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray vào ổ đĩa của bạn. Windows sẽ tự động bật lên một hộp thoại hỏi bạn muốn làm gì với đĩa.

Lưu ý rằng nếu bạn cho đĩa CD vào, bạn sẽ thấy thêm tùy chọn để ghi đĩa CD âm thanh. Nếu bạn đặt đĩa DVD hoặc Blu-ray, bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn ghi tệp ra đĩa.

Ghi đĩa CD âm thanh

Nếu bạn muốn ghi một đĩa CD âm thanh, hãy chọn Ghi một đĩa CD âm thanh tùy chọn này sẽ sử dụng Windows Media Player để hoàn thành công việc. Nếu hộp thoại bật lên không xuất hiện, chỉ cần nhấp vào Bắt đầu, nhập Windows Media Player để mở và sau đó nhấp vào Đĩa trống trong menu bên trái.

windows media player cd

Ở phía bên phải, nhấp vào Đốt cháy và sau đó chỉ cần kéo và thả các tệp âm thanh của bạn vào phần có nội dung Kéo các mục vào đây để bắt đầu tạo đĩa CD âm thanh của bạn. Lưu ý rằng điều rất quan trọng là phải kiểm tra xem bạn có đang ghi Dữ liệu đĩa hoặc một Âm thanh đĩa. Đĩa dữ liệu sẽ cho phép bạn ghi hàng trăm tệp âm thanh, nhưng có thể không phát được bằng đầu đĩa CD thông thường.

Bất kỳ đầu đĩa CD nào cũng có thể phát một đĩa âm thanh, nhưng sẽ bị giới hạn ở 80 phút âm thanh. Bạn có thể thay đổi cài đặt trong Windows Media Player bằng cách nhấp vào trình đơn thả xuống tùy chọn ghi ở bên phải của Bắt đầu ghi cái nút.

ghi các tùy chọn

Khi bạn đã chọn cài đặt của mình và thêm tất cả các tệp của mình, hãy tiếp tục và nhấp vào Bắt đầu ghi và quá trình ghi đĩa sẽ bắt đầu.

ghi đĩa cd âm thanh

Đó là về nó để ghi đĩa CD âm thanh. Hãy nhớ xem bài viết trước của tôi về cách trích xuất CD âm thanh bằng Windows Media Player.

Ghi đĩa dữ liệu

Nếu bạn chọn Ghi dữ liệu vào đĩa tùy chọn thay vì Ghi một đĩa CD âm thanh tùy chọn, bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên khác yêu cầu bạn chọn cách bạn muốn sử dụng đĩa: Giống như một ổ đĩa flash USB hoặc là Có đầu đĩa CD / DVD.

ghi một tùy chọn đĩa

Nếu chọn tùy chọn đầu tiên, bạn có thể thêm, chỉnh sửa và xóa tệp khỏi đĩa, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng đĩa trên máy tính chạy Windows XP trở lên có hỗ trợ Hệ thống tệp trực tiếp. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào việc ổ đĩa của bạn có hỗ trợ tính năng này hay không. Cuối cùng, bản thân đĩa phải là đĩa có thể ghi lại được. Nếu bạn có đĩa chỉ CD-R hoặc DVD-R thì bạn sẽ không thể sử dụng tùy chọn này.

Dường như không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về việc liệu một ổ đĩa có hỗ trợ tính năng này hay không, vì vậy về cơ bản bạn chỉ cần thử nó và xem nó có hoạt động hay không. Khi bạn nhấp vào Tiếp theo, nó sẽ định dạng đĩa và sau đó bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên khác cho biết hiện nó đã sẵn sàng để sử dụng.

như ổ đĩa flash usb

Bây giờ chỉ cần kéo và thả các tệp và thư mục vào đĩa giống như bạn làm với ổ USB flash thông thường. Sự khác biệt duy nhất ở đây là bạn sẽ thấy hơi mất thời gian khi thêm, xóa hoặc chỉnh sửa tệp trên đĩa.

đĩa dvd

Tại thời điểm này, đĩa của bạn chưa sẵn sàng. Nếu bạn cố gắng đẩy nó ra, bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết Chuẩn bị đẩy ra – Vui lòng đợi trong khi phiên này đóng để có thể sử dụng đĩa trên các máy tính khác.

chuẩn bị đẩy ra

Đóng phiên có nghĩa là Windows phải ghi bất kỳ tệp nào đã thêm và xóa bất kỳ tệp nào bạn đã xóa, v.v. Để tránh điều này, bạn cũng có thể truy cập Explorer, nhấp vào PC này và sau đó nhấp chuột phải vào CD / DVD / Ổ đĩa Blu-ray và chọn Đóng phiên sau khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nội dung trên đĩa.

đóng đĩa phiên

Nếu bạn chọn Có đầu đĩa CD / DVD tùy chọn khi Bạn muốn sử dụng đĩa này như thế nào hộp thoại xuất hiện, một cửa sổ Explorer mới sẽ bật lên, nơi bạn có thể bắt đầu kéo và thả tệp vào đĩa của mình.

ghi các cửa sổ dvd

Khi bạn đã thêm tất cả dữ liệu bạn muốn vào đĩa, hãy nhấp vào Kết thúc ghi nút sẽ nằm dưới Công cụ DriveQuản lý. Lưu ý rằng thao tác này sẽ ghi đĩa và hoàn thiện nó, có nghĩa là bạn không thể xóa hoặc chỉnh sửa dữ liệu sau khi nó được ghi vào đĩa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm nhiều dữ liệu hơn vào đĩa sau này.

trình hướng dẫn ghi đĩa

Các Ghi ra đĩa wizard sẽ bật lên nơi bạn có thể đặt tiêu đề cho đĩa và chọn tốc độ ghi. Nhấp chuột Kế tiếp và quá trình ghi sẽ bắt đầu. Thời gian sẽ phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn đang ghi và tốc độ ghi.

Khi bạn mở lại đĩa, bạn có thể thêm nhiều tệp hơn và bạn sẽ thấy hai phần trong Explorer: tệp hiện tại trên đĩa và tệp được ghi vào đĩa. Nhấp chuột Kết thúc ghi để thêm các tệp mới vào đĩa.

thêm nhiều tệp vào đĩa

Ghi video DVD

Cuối cùng, bạn có thể muốn ghi một đĩa DVD video trong Windows, điều này bạn có thể thực hiện, nhưng nó yêu cầu sử dụng một công cụ khác. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, bạn có thể chỉ cần sử dụng chương trình Windows DVD Maker để ghi video vào DVD. Windows 8 và Windows 10 đã loại bỏ Windows DVD Maker, vì vậy bạn phải sử dụng một chương trình của bên thứ ba như DVD Flick, chương trình mà tôi cũng đã viết trong bài viết được liên kết.

Bạn cũng có thể đọc bài viết trước của tôi về cách ghi trình chiếu ảnh sang DVD bằng DVD Maker cho Windows 7 và một công cụ khác cho Windows 8/10. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhớ xem bài viết của tôi về cách ghi đĩa DVD trong OS X. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gửi bình luận. Thưởng thức!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.