Cách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)

0

Bạn đã chuyển đến ngôi nhà hoặc căn hộ mới của mình và điều đầu tiên bạn muốn làm là thiết lập kết nối internet.

Cho dù đây là lần đầu tiên bạn làm điều đó hay đã quá lâu kể từ lần cuối bạn thiết lập Internet đến mức bạn quên bắt đầu từ đâu – bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy coi đây là hướng dẫn từng bước của bạn để thiết lập Internet tại nhà nhanh nhất có thể.

1. Chọn Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn

Bước đầu tiên để truy cập internet tại nơi bạn sống là chọn nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) phù hợp. Ở hầu hết các địa điểm (ít nhất là ở Hoa Kỳ), bạn thường có một vài lựa chọn, nhưng thường chỉ có một công ty có sẵn cho mỗi tùy chọn. Điều này có thể không xảy ra ở các khu vực thành phố lớn, nơi có nhiều cạnh tranh hơn.

Sau đây là các loại nhà cung cấp dịch vụ internet mà bạn phải lựa chọn.

 • Đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL): Điều này được cung cấp thông qua công ty dịch vụ điện thoại địa phương của bạn.
 • Băng thông rộng cáp: Thường được cung cấp thông qua công ty truyền hình cáp địa phương.
 • Băng thông rộng sợi quang: Được cung cấp bởi công ty truyền hình cáp của bạn và các nhà cung cấp internet địa phương khác.
 • Không dây: Thường được cung cấp bởi các công ty điện thoại di động.
 • Vệ tinh: Được cung cấp bởi cáp vệ tinh hoặc các công ty internet như DISH hoặc các nhà cung cấp internet địa phương.
 • Đường dây thuê riêng chuyên dụng: Một kết nối băng thông cố định chỉ dành riêng cho kết nối internet của bạn. Thường rất đắt tiền và được các công ty lớn sử dụng cho kết nối internet văn phòng của họ.

Việc tìm kiếm các công ty có sẵn trong khu vực của bạn cung cấp các dịch vụ internet này có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, nhưng có một số cách bạn có thể làm điều này.

Cách tiếp cận phổ biến nhất là chỉ tìm kiếm trên Google cho “nhà cung cấp dịch vụ internet” và tìm danh sách các công ty bạn có thể liên hệ.

Cách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)

Vấn đề với cách tiếp cận này là không phải lúc nào các công ty này cũng cung cấp loại truy cập internet nào rõ ràng. Một cách tiếp cận tốt hơn là sử dụng một trong các trang web danh bạ trực tuyến sẽ giúp bạn tìm thấy nhà cung cấp internet phù hợp với bạn.

Cách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)

Một số phổ biến nhất trong số này bao gồm:

 • Broadbandnow.com: Chỉ cần nhập mã zip của bạn và xem tất cả các danh sách có sẵn.
 • Highspeedinternet.com: Enter mã zip của bạn và chọn Nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm để xem tất cả các danh sách.
 • Allconnect.com: Chọn Tìm kiếm nhà cung cấp và nhập địa chỉ của bạn để xem các nhà cung cấp internet địa phương.
 • Inmyarea.com: Enter mã zip hoặc địa chỉ của bạn và chọn biểu tượng tìm kiếm để xem các nhà cung cấp có sẵn.

Các dịch vụ này hiển thị cho bạn tất cả các ISP trong khu vực của bạn cũng như các loại truy cập internet mà họ cung cấp. Khi bạn đã quyết định loại nào mình cần, chỉ cần gọi cho ISP và đặt dịch vụ.

2. Cài đặt và thiết lập Bộ định tuyến / Modem của bạn

Tùy thuộc vào loại dịch vụ internet bạn đặt hàng, bộ định tuyến bạn được cung cấp có thể hơi khác nhau. Mặc dù thiết bị này được gọi là “bộ định tuyến”, về mặt kỹ thuật, nó được gọi là “modem”.

Công nghệ bộ định tuyến được sử dụng trong modem DSL bao gồm ADSL hoặc VDSL, chỉ là công nghệ truyền dữ liệu hoạt động qua đường dây điện thoại. Vì vậy, các cổng đầu vào trên các modem này sẽ bao gồm một cổng điện thoại mà bạn cắm vào giắc cắm điện thoại trong nhà.

Nếu bạn đã đăng ký kết nối internet cáp quang, modem sẽ bao gồm công nghệ truyền dữ liệu GPON.

Cách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)

Modem cáp bao gồm các cổng đầu vào đồng trục mà bạn cắm vào giắc cáp băng thông rộng trong nhà của mình. Các modem vệ tinh thường có một số ăng-ten để cho phép liên lạc qua lại từ các vệ tinh trên cao.

Trong mọi trường hợp, một số ISP có thể cho phép bạn mua modem của riêng mình và tránh phải trả phí thuê hàng tháng. Trong các trường hợp khác, ISP yêu cầu bạn sử dụng thương hiệu modem được cung cấp cụ thể của họ và bao gồm phí hàng tháng cho modem đó trong hóa đơn của bạn.

Nếu bạn không biết gì về công nghệ modem / bộ định tuyến, tốt hơn hết bạn nên để ISP cung cấp cho bạn bộ định tuyến mà họ biết hoạt động với dịch vụ internet của họ.

Sau khi modem của bạn được phân phối, việc thiết lập nó cho kết nối internet tại nhà của bạn rất đơn giản.

 1. Đặt modem gần cổng trong nhà của bạn, nơi cung cấp dịch vụ internet. Đây có thể là ổ cắm cáp, ổ cắm điện thoại hoặc gần cửa sổ trong trường hợp có internet vệ tinh.
 2. Kết nối điện thoại, cáp quang hoặc cổng cáp trên modem của bạn với ổ cắm thích hợp trong nhà bạn.
 3. Sử dụng bộ đổi nguồn đi kèm để kết nối modem của bạn với ổ cắm điện gần đó.
 4. Sau khi bật nguồn modem, bạn có thể phải gọi cho ISP của mình để xác nhận rằng họ có thể kết nối với modem của bạn và modem có kết nối internet đang hoạt động hay không.

3. Kết nối Bộ định tuyến WiFi của bạn với Modem

Bây giờ bạn đã có một modem internet trong nhà được kết nối với internet, nhiệm vụ còn lại duy nhất của bạn là kết nối với kết nối internet đó với tất cả các thiết bị của bạn.

Có một số tùy chọn, tùy thuộc vào loại modem. Nếu modem được bật WiFi, thì nó cũng là một bộ định tuyến WiFi và nó sẽ tạo ra một mạng WiFi nội bộ mà bạn có thể kết nối với các thiết bị trong nhà của mình. Nếu không, thì bạn sẽ cần mua một bộ định tuyến WiFi thứ cấp để kết nối với modem của mình.

Đừng để các cổng ở mặt sau của các thiết bị này làm bạn sợ hãi. Kết nối mọi thứ với nhau thực sự khá dễ dàng.

Netgear thực sự cung cấp một sơ đồ hữu ích mà bạn có thể sử dụng sẽ giúp kết nối mọi thứ.

Cách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)

Sử dụng các bước sau để kết nối modem với bộ định tuyến và kích hoạt mạng WiFi trong nhà của bạn.

 1. Kết nối cáp ethernet từ Internet chuyển trên modem của bạn đến Internet cổng trên bộ định tuyến WiFi của bạn.
 2. Bật nguồn modem DSL / Cáp / Vệ tinh và đợi cho đến khi tất cả đèn sáng và đèn Internet bật sáng.
 3. Bật nguồn bộ định tuyến WiFi và đợi cho đến khi đèn Internet bật sáng. Bạn cũng sẽ thấy đèn WiFi nhấp nháy nhanh chóng.

Bây giờ mạng WiFi trong nhà của bạn đã sẵn sàng.

Trước khi chuyển sang bước tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bạn định cấu hình bộ định tuyến WiFi của mình để bảo mật hoàn toàn mạng nội bộ của bạn khỏi tin tặc. Điều này cũng sẽ ngăn hàng xóm truy cập vào mạng của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Khi bạn thiết lập mật khẩu mạng WiFi của mình, hãy nhớ ghi lại mật khẩu đó để sau này khi bạn muốn kết nối các thiết bị của mình.

4. Kết nối thiết bị của bạn với Internet

Bây giờ có hai cách chính để bạn có thể kết nối từng thiết bị với kết nối internet mới của mình. Bạn có thể kết nối với mạng không dây WiFi hoặc bạn có thể sử dụng cáp ethernet để kết nối trực tiếp với bộ định tuyến của mình.

Cách tạo kết nối có dây

Để kết nối bằng cáp ethernet, chỉ cần cắm một đầu của cáp vào cổng ethernet trên máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn. Cắm đầu kia vào một trong các cổng mạng ở mặt sau bộ định tuyến của bạn (không phải modem!)

Cách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)

Làm thế nào để bạn biết cổng nào ở phía sau bộ định tuyến của bạn để cắm vào?

Thông thường, các cổng mạng này được đánh dấu bằng màu vàng. Chúng cũng thường được đánh số. Tránh cắm vào cổng có nhãn là “Internet” vì cổng đó chỉ nên được kết nối với modem internet của bạn.

Sau khi bạn kết nối qua ethernet, máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn sẽ ngay lập tức có kết nối internet.

Cách tạo kết nối không dây

Để kết nối với mạng WiFi mới của bạn với PC hoặc máy tính xách tay Windows 10, chỉ cần chọn biểu tượng không dây ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ. Điều này sẽ hiển thị tất cả các mạng WiFi có sẵn để kết nối. Chỉ cần chọn Liên kết, nhập mật khẩu mạng.

Cách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)

Để kết nối mạng Wifi với máy Mac, hãy chọn biểu tượng WiFi trên thanh menu, chọn Bật WiFivà chọn mạng WiFi để kết nối.

Trên thiết bị Android, hãy mở Settings, lựa chọn Kết nối, lựa chọn Wifivà nhấn vào mạng bạn muốn kết nối. Trên iPhone, mở Settings, lựa chọn Wifi, bật Wi-Fi và nhấn vào mạng bạn muốn tham gia.

Nếu bạn cố gắng kết nối bất kỳ thiết bị nào và nó cho thấy rằng internet của bạn đã được kết nối nhưng bạn không thể truy cập internet, bạn sẽ cần xem qua các mẹo khắc phục sự cố kết nối internet nâng cao hơn.

Tại thời điểm này, nhà của bạn phải có kết nối internet hoạt động và mạng WiFi đang hoạt động để kết nối tất cả các thiết bị hỗ trợ internet của bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.