Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức)

0

Bạn đang cân nhắc việc mua một ngôi nhà? Bạn vừa mới mua một chiếc xe hơi phải không? Bạn sắp tốt nghiệp đại học? Bất động sản, xe cộ, trường đại học và các hạng mục quan trọng khác như thế này thường yêu cầu vay tiền từ người cho vay. Sử dụng Microsoft Excel, bạn có thể tính toán và theo dõi khoản vay của mình.

Từ việc tính toán lịch thanh toán cho đến xem bạn có đủ khả năng chi trả bao nhiêu, hãy tận dụng các mẫu máy tính khoản vay hoặc sử dụng các chức năng tài chính tích hợp của Excel.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 1

Mẫu máy tính khoản vay cho Excel

Một trong những cách tốt nhất để theo dõi khoản vay, khoản thanh toán và tiền lãi của bạn là sử dụng công cụ theo dõi và tính toán khoản vay tiện dụng cho Excel. Các mẫu này bao gồm các loại khoản vay phổ biến nhất và tất cả đều có sẵn miễn phí.

Máy tính khoản vay đơn giản

Đối với các khoản vay cá nhân, bạn có thể xem biểu đồ hữu ích và lịch khấu hao cho đến khi khoản vay của bạn được thanh toán hết bằng mẫu máy tính khoản vay đơn giản này.

Enter chi tiết khoản vay bao gồm số tiền, lãi suất, thời hạn và ngày bắt đầu. Sau đó, bạn sẽ thấy bảng tóm tắt, lịch khấu hao và biểu đồ cột tự động cập nhật.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 2Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 2

Bảng tóm tắt rất hữu ích để xem tổng tiền lãi và tổng chi phí của khoản vay, để có cái nhìn tổng quan.

Máy tính khoản vay tự động

Cho dù bạn đã vay mua ô tô hay đang cân nhắc vay tiền thì mẫu này đều có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Sổ làm việc chứa ba tab để biết chi tiết về khoản vay mua ô tô, tính toán thanh toán và so sánh khoản vay, do đó bạn có thể sử dụng mẫu trước và trong khi trả nợ.

Bắt đầu với tab So sánh khoản vay khi quyết định khoản vay tốt nhất cho bạn. Bạn có thể xem số tiền thanh toán với nhiều mức lãi suất khác nhau. Bạn cũng có thể so sánh số tiền dựa trên tổng số lần thanh toán, tần suất thanh toán và số tiền trả trước khác nhau.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 3Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 3

Tiếp theo, nhập chi tiết khoản vay của bạn trên tab Máy tính khoản vay tự động bao gồm giá mua, số tiền cho vay, khoản trả trước, giá trao đổi, phí chuyển nhượng, thuế bán hàng và các khoản phí khác. Sau đó, bạn sẽ thấy lịch thanh toán của mình trên tab Máy tính thanh toán với bảng hiển thị ngày, tiền lãi, tiền gốc và số dư.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 4

Khi bạn đã sẵn sàng mua chiếc xe mơ ước của mình, hãy theo dõi tất cả bằng mẫu này.

Máy tính khoản vay thế chấp

Nếu bạn đang cố gắng tính xem mình có đủ khả năng chi trả bao nhiêu hoặc gần đây đã được phê duyệt cho khoản vay thế chấp cố định thì mẫu Excel này sẽ hiển thị cho bạn mọi thứ bạn cần.

Enter số tiền vay, lãi suất, thời hạn, số lần thanh toán mỗi kỳ và ngày bắt đầu. Sau đó, bạn có thể xem lại số tiền thanh toán theo lịch trình, số lần thanh toán, tổng số tiền thanh toán và tiền lãi, cùng với ngày thanh toán cuối cùng của bạn.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 5

Bạn cũng sẽ thấy một bảng hữu ích có tất cả ngày tháng và số tiền để bạn có thể theo dõi tiền lãi đã trả và số dư còn lại của mình theo thời gian.

Máy tính khoản vay bong bóng

Có thể bạn có một khoản vay bong bóng thay vì khoản vay cố định để thế chấp hoặc mua xe. Với mẫu máy tính Excel này, bạn có thể xem bảng tóm tắt và lịch khấu hao cùng với khoản thanh toán cuối cùng cho khoản vay của mình.

Enter chi tiết khoản vay bao gồm số tiền và ngày bắt đầu, lãi suất, thời gian trả dần và số lần thanh toán mỗi kỳ hạn. Sau đó, xem lại bản tóm tắt hiển thị khoản thanh toán hàng tháng, khoản thanh toán theo gói, tổng tiền lãi và tổng số tiền thanh toán.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 6

Lịch trình khấu hao giúp bạn quản lý khoản vay của mình từ đầu đến cuối.

Máy tính khoản vay đại học

Khi đến lúc bắt đầu thanh toán (các) khoản vay đại học của bạn, mẫu dành cho Microsoft 365 này là lý tưởng. Bạn có thể thấy tỷ lệ phần trăm lương yêu cầu và thu nhập ước tính hàng tháng của bạn.

Enter mức lương hàng năm của bạn, ngày bắt đầu hoàn trả khoản vay và thông tin chi tiết chung cho từng khoản vay sinh viên. Sau đó, bạn sẽ thấy thông tin hoàn vốn bao gồm thời hạn tính bằng năm và ngày kết thúc cho mỗi khoản vay cùng với chi tiết thanh toán cũng như tổng tiền lãi.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 7

Để có kế hoạch trả nợ đại học hữu ích, mẫu này có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Máy tính hạn mức tín dụng

Đối với hạn mức tín dụng của bạn, máy tính này hiển thị cho bạn mọi thông tin bạn cần về khoản vay của mình. Bạn sẽ không bao giờ thắc mắc về tiền lãi tích lũy hoặc số lần thanh toán bạn đã thực hiện bằng máy tính tiện lợi dành cho Excel này.

Enter hạn mức tín dụng, lãi suất bắt đầu, thời gian rút vốn, ngày tích lũy lãi đầu tiên, tần suất thanh toán và số ngày. Bạn cũng có thể bao gồm chi tiết thay đổi tỷ giá và bao gồm các khoản thanh toán bổ sung.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 8

Để xem lại chi tiết hạn mức tín dụng của bạn, hãy sử dụng công cụ đơn giản này để tính toán và theo dõi.

Lịch khấu hao khoản vay

Nếu sử dụng Microsoft 365, bạn có thể tận dụng lịch khấu hao khoản vay này. Với nó, bạn có thể tính toán tổng tiền lãi và các khoản thanh toán của mình với tùy chọn thanh toán thêm.

Enter chi tiết khoản vay cơ bản của bạn bao gồm số tiền vay, lãi suất hàng năm, thời hạn, số lần thanh toán mỗi kỳ và ngày bắt đầu khoản vay. Sau đó, nhập thông tin thanh toán của bạn và các khoản thanh toán bổ sung tùy chọn.

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 9

Bạn sẽ ngay lập tức thấy cập nhật bảng khấu hao với tất cả thông tin chi tiết bạn cần để cập nhật các khoản thanh toán khoản vay, tiền gốc, số dư, tiền lãi và tiền lãi tích lũy.

Hàm thanh toán khoản vay, lãi suất và thời hạn trong Excel

Nếu bạn muốn tính số tiền thanh toán, lãi suất hoặc thời hạn cho khoản vay, bạn có thể sử dụng một số hàm Excel tiện dụng. Những điều này cho phép bạn biết bạn có thể chi trả bao nhiêu dựa trên số tiền, tỷ lệ và khung thời gian khác nhau.

Với mỗi hàm và công thức của nó, bạn nhập một vài thông tin để xem kết quả. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh các chi tiết đó để thu được các kết quả khác nhau và thực hiện các so sánh đơn giản.

Ghi chú: Các công thức bạn thấy bên dưới không tính đến bất kỳ khoản phí hoặc chi phí bổ sung nào mà người cho vay của bạn tính.

Tính toán các khoản thanh toán khoản vay

Nếu bạn đã được phê duyệt số tiền vay và lãi suất cụ thể, bạn có thể dễ dàng tính toán các khoản thanh toán của mình. Sau đó, bạn có thể xem liệu mình nên tìm kiếm mức lãi suất tốt hơn, cần giảm số tiền vay hay nên tăng số lần thanh toán. Để làm điều này, bạn sẽ sử dụng hàm PMT trong Excel.

Cú pháp của công thức là PMT(tỷ lệ, số_trả, tiền gốc, giá trị tương lai, loại) với ba đối số đầu tiên được yêu cầu.

 • Tỷ lệ: Lãi suất hàng năm (chia cho 12 trong công thức)
 • Số_trả: Số lần thanh toán khoản vay
 • Hiệu trưởng: Tổng số tiền vay
 • Đối với một niên kim, bạn có thể sử dụng giá trị tương lai về giá trị sau lần thanh toán cuối cùng được thực hiện và kiểu khi đến hạn thanh toán.

Ở đây, chúng ta có lãi suất hàng năm ở ô B2, số lần thanh toán ở ô B3 và số tiền cho vay ở ô B4. Bạn sẽ nhập công thức sau vào ô B5 để xác định khoản thanh toán của mình:

=PMT(B2/12,B3,B4)

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 10

Với công thức đã có, bạn có thể thay đổi số tiền bạn đã nhập để xem điều này ảnh hưởng đến khoản thanh toán như thế nào. Bạn có thể nhập lãi suất thấp hơn hoặc số lần thanh toán cao hơn để nhận được số tiền thanh toán của mình ở mức cần thiết. Kết quả công thức được cập nhật tự động.

Tính lãi suất

Nếu bạn có một khoản vay hiện tại và không chắc chắn về lãi suất hàng năm của mình, bạn có thể tính toán nó chỉ trong vài phút. Tất cả những gì bạn cần là thời hạn cho vay, số tiền thanh toán, tiền gốc và hàm RATE của Excel.

Cú pháp của công thức là RATE(thời hạn, pmt, tiền gốc, giá trị tương lai, loại, tốc độ đoán) với ba đối số đầu tiên được yêu cầu.

 • Thuật ngữ: Thời hạn tính bằng năm (nhân với 12 trong công thức) hoặc tổng số lần thanh toán
 • chiều: Số tiền thanh toán hàng tháng được nhập dưới dạng số âm
 • Hiệu trưởng: Tổng số tiền vay
 • Đối với một niên kim, bạn có thể sử dụng giá trị tương laikiểu lập luận như được mô tả ở trên và đoán_tỷ lệ cho tỷ lệ ước tính của bạn.

Ở đây, chúng ta có thời hạn cho vay tính bằng năm ở ô B2, khoản thanh toán hàng tháng ở ô B3 (được nhập dưới dạng số âm) và số tiền cho vay ở ô B4. Bạn sẽ nhập công thức sau vào ô B5 để tính lãi suất của mình:

=TỶ LỆ(B2*12,E3,E4)*12

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 11

Bây giờ bạn có thể thấy mức lãi suất bạn phải trả cho khoản vay bằng một công thức đơn giản.

Mẹo: Để tính lãi suất hàng tháng thay vì hàng năm, hãy loại bỏ phần *12 từ kết thúc của công thức.

Tính thời hạn thanh toán

Có thể bạn đang cố gắng quyết định thời hạn vay tốt nhất cho hoàn cảnh của mình. Với lãi suất, số tiền thanh toán và số tiền cho vay, bạn có thể thấy thời hạn tính theo năm. Điều này cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ hoặc khoản thanh toán để tăng hoặc giảm số năm trả nợ. Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng hàm NPER (số chu kỳ) trong Excel.

Cú pháp của công thức là NPER(tỷ lệ, pmt, tiền gốc, giá trị tương lai, loại) với ba đối số đầu tiên được yêu cầu.

 • Tỷ lệ: Lãi suất hàng năm (chia cho 12 trong công thức) hoặc lãi suất cố định
 • chiều: Số tiền thanh toán hàng tháng được nhập dưới dạng số âm.
 • Hiệu trưởng: Tổng số tiền vay
 • Đối với một niên kim, bạn có thể sử dụng giá trị tương laikiểu lập luận như đã mô tả trước đó.

Ở đây, chúng ta có lãi suất hàng năm ở ô B2, khoản thanh toán hàng tháng ở ô B3 (được nhập dưới dạng số âm) và số tiền cho vay ở ô B4. Bạn sẽ nhập công thức sau vào ô B5 để tính thời hạn vay:

=NPER(B2/12,B3,B4)

Cách tính khoản vay trong Microsoft Excel (Mẫu và công thức) hình 12

Một lần nữa, sau đó bạn có thể điều chỉnh chi tiết khoản vay cơ bản và xem điều khoản tự động cập nhật theo khung thời gian và số tiền phù hợp với bạn.

Hãy quan tâm đến tiền của bạn

Nếu bạn đang phân vân về việc vay tiền hoặc đã có một khoản vay, hãy ghi nhớ các mẫu và chức năng này hoặc thử một lần. Việc nắm rõ các chi tiết khoản vay của bạn, từ lãi suất đến thời hạn, cũng quan trọng như việc thanh toán.

Để biết thêm, hãy xem các công cụ tính toán trực tuyến này bao gồm các công cụ tính toán khoản vay.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.