Thông báo: Hotrowordpress sẽ tiến hành cập nhật lại toàn bộ plugin-themes hiện có trên blog. Thời gian hỗ trợ cập nhật từ ngày 30.03.2024, nếu cần gấp bản mới nhất vui lòng gửi mail về cho admin để nhận link download ưu tiên!

Cuộc gọi “Rủi ro thư rác” là gì?

0

Bạn nhận được một cuộc gọi và ID người gọi hiển thị “Rủi ro thư rác”. “Có khả năng là thư rác” hoặc “Rủi ro gian lận” bằng chữ lớn màu đỏ. Điều này có thể hơi đáng sợ, nhưng đừng hoảng sợ!

Cảnh báo này nhằm giúp bạn tránh bị lừa đảo hoặc những kẻ lừa đảo làm lãng phí thời gian của bạn. Chúng tôi sẽ giải thích những cảnh báo này đến từ đâu, bạn nên làm gì và cách ngăn chặn những kẻ gửi thư rác gọi cho bạn ngay từ đầu.

Cuộc gọi “Rủi ro thư rác” là gì?  hình ảnh

“Thư rác” là gì?

“Thư rác” là một loại thịt lợn đóng hộp thơm ngon (nếu không có lợi cho sức khỏe); ít nhất đó là khi chúng ta đang nói về thực phẩm! Trong bối cảnh internet và máy tính, thư rác đề cập đến thư rác lấp đầy hộp thư đến email của chúng ta. Bạn sẽ tìm thấy một thư mục thư rác hoặc thư rác trong ứng dụng email của mình, nơi các thư mà phần mềm cho là thư rác được gửi đi mà bạn không bao giờ nhìn thấy chúng.

Thư rác bây giờ không chỉ đề cập đến email. Bạn có thể bị “thư rác” ở bất cứ đâu; trên mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin của bạn cũng như qua tin nhắn văn bản và cuộc gọi điện thoại. Tin nhắn rác có rất nhiều loại. Một số chỉ là quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ thực sự, trong khi một số khác thể hiện nhiều nỗ lực khác nhau nhằm lừa đảo bạn hoặc làm hại bạn.

“Thư rác” là gì?  hình ảnh“Thư rác” là gì?  hình ảnh

Thư rác rất dễ bị bỏ qua khi nó đến dưới dạng email. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu nhận được các cuộc gọi điện thoại, những kẻ gửi thư rác này sẽ yêu cầu bạn chú ý. Việc nói chuyện với một nhân viên bán hàng thuyết phục hoặc kẻ lừa đảo qua điện thoại sẽ rủi ro hơn nhiều so với việc chỉ đọc một email tinh ranh.

Ai dán nhãn các cuộc gọi có rủi ro thư rác?

Khi bạn được gọi bởi “Có khả năng lừa đảo”, tên đó xuất phát từ nhà cung cấp điện thoại của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại (ví dụ: AT&T, Verizon, T-Mobile, v.v.) có hệ thống phần mềm và dịch vụ khiếu nại giúp xác định khi nào một số người gọi nhất định có biểu hiện lạm dụng.

Tại sao các nhà cung cấp không thay mặt bạn kích hoạt tính năng chặn cuộc gọi cho những số này? Câu trả lời đơn giản là họ không thể chắc chắn 100% rằng một con số nhất định là thư rác hoặc lừa đảo. Cũng có những trường hợp những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một kỹ thuật gọi là “giả mạo” để chiếm đoạt một số hợp pháp, do đó việc đưa số đó vào danh sách đen sẽ ảnh hưởng đến chủ sở hữu vô tội của số đó. Điều tốt nhất họ có thể làm là cảnh báo người gọi rằng số đó đang bị nghi ngờ và để khách hàng chặn số đó.

Ai dán nhãn các cuộc gọi có rủi ro thư rác?  hình ảnhAi dán nhãn các cuộc gọi có rủi ro thư rác?  hình ảnh

Suy cho cùng, có thể có những lý do chính đáng giải thích tại sao một số con số có xu hướng lạm dụng. Nó có thể là một hệ thống tự động cung cấp thông tin mong đợi cho khách hàng. Một số con số được chia sẻ bởi các công ty và tổ chức khác nhau, luân phiên giữa chúng. Danh sách cứ kéo dài.

Các loại thư rác và lừa đảo cần chú ý

Điều rất có thể sẽ xảy ra nếu bạn trả lời một trong những cuộc gọi này là ai đó đang cố bán cho bạn thứ gì đó. Thông thường, thông tin của bạn đã được các công ty mà bạn hợp tác kinh doanh bán cho các nhà tiếp thị trong cái gọi là giao dịch tiếp thị “bên thứ ba”. Người gọi thậm chí có thể cố gắng đặt chân vào cửa bằng cách đề cập đến mối liên kết với công ty đã bán cho họ thông tin của bạn.

Các loại thư rác và lừa đảo cần chú ý

Một loại cuộc gọi tiếp thị qua điện thoại nguy hiểm được gọi là “cuộc gọi tự động”. Với cuộc gọi tự động, hệ thống tự động thực hiện hàng nghìn cuộc gọi mỗi ngày và khi nạn nhân trả lời, họ sẽ được chuyển cho người điều hành để tiếp tục cuộc gọi. Đôi khi, không có con người ở đầu dây bên kia. Đó là một chatbot hoặc một tin nhắn tự động. Các cuộc gọi tự động diễn ra không ngừng nghỉ và bản trình bày về cuộc gọi tự động của John Oliver rất đáng xem để biết mức độ thực sự của vấn đề.

Mặc dù tiếp thị qua điện thoại thường vô hại nhưng một loại cuộc gọi nguy hiểm hơn nhiều là cuộc gọi lừa đảo. Đây là khi ai đó gọi điện cho bạn và đóng giả làm đại lý cho IRS, ngân hàng của bạn hoặc bất kỳ tổ chức nào khác.

Các loại thư rác và lừa đảo cần chú ý hình 2

Họ sẽ cố gắng lấy thông tin đặc quyền từ bạn, thường bằng cách yêu cầu bạn hoàn thành “xác thực” trong đó bạn cung cấp cho họ tất cả thông tin chi tiết mà một ngân hàng thực sự hoặc IRS cần để xác minh danh tính của bạn. Sau khi có được thông tin này, họ sẽ sử dụng thông tin đó để mạo danh bạn và truy cập vào tài khoản thực của bạn. Hãy luôn nhớ rằng mọi xác minh trên điện thoại chỉ được thực hiện khi Bạn gọi cho một công ty hoặc tổ chức bằng số điện thoại chính thức của họ.

Cuối cùng, nhiều cuộc gọi lừa đảo linh tinh không thuộc danh mục đã biết và những kẻ lừa đảo luôn nghĩ ra những góc độ mới. Bất cứ ai cố gắng gây áp lực buộc bạn phải giao tiền, đặc biệt là khi bị đe dọa, nên bị nghi ngờ.

Không trả lời hoặc từ chối cuộc gọi

Không trả lời hoặc từ chối hình ảnh cuộc gọi

Cách hành động khôn ngoan nhất khi bạn nhận được một cuộc gọi có gắn nhãn cảnh báo là bỏ qua nó. Điều đó bao gồm việc không từ chối cuộc gọi. Người gọi tự động thực hiện cuộc gọi để tổng hợp danh sách các số điện thoại đang hoạt động. Vì vậy khi nhấc máy lên, máy sẽ kết thúc cuộc gọi ngay lập tức nhưng lúc này họ biết số đó đã được trả lời. Những danh sách số hoạt động này sau đó có thể được bán cho các nhà tiếp thị qua điện thoại khác hoặc được sử dụng trong các chiến dịch lừa đảo hoặc thư rác tiếp theo.

Im lặng người gọi không xác định

Có một điều cần nói rằng bạn nên bỏ qua các cuộc gọi spam, nhưng việc để điện thoại đổ chuông liên tục khi bạn bị robot điện thoại tấn công là không thực tế. Đặt điện thoại ở chế độ im lặng là một giải pháp nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ các cuộc gọi hợp pháp.

Đối với người dùng Apple iPhone, bạn có tùy chọn “Im lặng người gọi không xác định” được tìm thấy dưới Settings > Điện thoại. Nếu bạn kích hoạt tính năng này, mọi cuộc gọi từ các số chưa xác định mà bạn chưa từng tương tác hoặc ở chế độ riêng tư sẽ bị tắt tiếng. Họ sẽ chuyển tới thư thoại và bạn sẽ chỉ thấy thông báo về điều đó sau này khi kiểm tra điện thoại của mình.

Hãy nhớ lưu những người quan trọng vào danh bạ của bạn nếu bạn chưa lưu. Nếu bạn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp bằng iPhone, tính năng này sẽ bị tắt trong 24 giờ để người ứng cứu khẩn cấp (hoặc bất kỳ ai khác) có thể liên hệ với bạn.

Im lặng hình ảnh người gọi không xác định

Trên điện thoại Android, điều này có thể được tìm thấy trong Gọi Settings > Chặn số và có thể được gọi là một cái gì đó như “Chặn số không xác định/riêng tư.” Với thiết bị cầm tay Android, vị trí chính xác của các cài đặt này có thể khác nhau tùy theo phiên bản Android, nhãn hiệu điện thoại hoặc kiểu máy.

Im lặng người gọi không xác định hình ảnh 2

Tắt thư thoại

Nếu bạn có hộp thư thoại đang hoạt động, bạn có thực sự sử dụng nó không? Nếu không, bạn có thể thấy rằng những người gọi spam này để lại những tin nhắn dài khiến việc nghe và xóa gần như khó chịu như khi nhận cuộc gọi thực. Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng liên hệ qua email, mạng xã hội, tin nhắn văn bản, ứng dụng như Whatsapp và vâng, thậm chí cả thư giấy truyền thống. Vì vậy, việc loại bỏ thư thoại của bạn có thể là một cách tuyệt vời để hạn chế ảnh hưởng của các cuộc gọi spam.

Kích hoạt tính năng chống thư rác trên điện thoại của bạn

Một số nhà sản xuất điện thoại, chẳng hạn như Samsung, cung cấp tính năng chống spam tích hợp miễn phí. Samsung gọi tính năng Cuộc gọi thông minh của họ và thậm chí nó còn cho phép bạn báo cáo các cuộc gọi spam chưa bị chặn để bạn có thể giúp đỡ những người dùng Cuộc gọi thông minh khác. Có rất nhiều thương hiệu điện thoại thông minh Android nên việc liệt kê tất cả những thương hiệu có loại bảo vệ này ở đây là không thực tế, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng điện thoại của bạn hoặc trang web của nhà sản xuất để xem liệu có bất kỳ loại bảo vệ chống spam nào được tích hợp hay không.

Sử dụng Trình chặn cuộc gọi

Đáng tiếc là người dùng Apple iOS không có bộ lọc thư rác mang nhãn hiệu Apple. Thay vào đó, bạn sẽ cần tạo hoặc nhập danh sách chặn. Nhiều ứng dụng của bên thứ ba có thể giúp bạn xác định và chặn cuộc gọi đến cũng như tin nhắn văn bản spam cho các cửa hàng ứng dụng iPhone và Android:

Sử dụng hình ảnh Trình chặn cuộc gọi

Nhiều ứng dụng trong số này cung cấp cả tính năng chặn cuộc gọi miễn phí và trả phí, đồng thời nhờ có cộng đồng lớn báo cáo số lượng thư rác, họ đã cắt giảm đáng kể số lượng cuộc gọi điện thoại spam mà bạn sẽ nhận được. Nhiều người cũng chặn tin nhắn văn bản spam, vì vậy đó là một sự yên bình gấp đôi.

Nếu điều đó quan trọng, họ có thể nhắn tin cho bạn

Việc cảm thấy áp lực khi ai đó gọi điện cho bạn là điều bình thường, nhưng ngay cả khi cuộc gọi “rủi ro thư rác” là dương tính giả thì cũng không có lý do gì để trả lời. Các cuộc gọi không mong muốn không phải là vấn đề của bạn vì có rất nhiều cách khác để ai đó có thể liên lạc với bạn theo điều kiện của bạn. Nếu họ không có trong danh sách liên lạc của bạn thì một hình thức liên lạc khác sẽ phù hợp hơn.

Các cuộc gọi lừa đảo và thư rác từ trung tâm cuộc gọi đang trở thành một vấn đề có quy mô đại dịch và cách duy nhất để ngăn chặn sự điên rồ này là phải có đường lối cứng rắn. Ngay cả những cảnh báo thư rác tiềm ẩn cũng chỉ cần nói không và bỏ qua cuộc gọi.

Mặc dù bạn có thể yêu cầu xóa tên mình khỏi danh sách cuộc gọi một cách hợp pháp, nhưng trên thực tế, những kẻ gửi thư rác tồi tệ nhất chỉ cần bỏ qua chỉ thị đó. Vì vậy, hãy bật chức năng chống thư rác và tận hưởng sự im lặng!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật thông tin.